Du lịch Hải Phòng

Quận Hồng Bàng Hải Phòng

Bài viết nổi bật

Hải Phòng rạng rỡ, Phượng Đỏ thăng hoa Tối 8-6, chương trình biểu diễn nghệ thuật tại Nhà kèn trong vườn hoa Nguyễn Du ra mắt người dân thành phố và du khách bốn phương. Tiếp đó, sáng sớm ngày 9-6, một loạt hoạt động nằm trong chương trình của Lễ hội Hoa Phượng đỏ như biểu diễn thể dục dưỡng sinh Người trung cao tuổi thành phố, diễu hành môtô, xe đạp kết nối các điểm du lịch đã hâm nóng bầu không khí lễ hội trên thành phố Cảng.

Đêm 09.06.2012

Quảng trường Nhà hát thành phố trong đêm Lễ hội Hoa Phượng đỏ

Đi trong chiều Phượng Đỏ…

Tôi yêu Hải Phòng từ thủơ còn thơ/Tôi yêu Hải Phòng không biết tự bao giờ

Buổi sáng, bầu trời nhiều mây mù, dậm dọa mưa, làm nhiều người dân đất Cảng đâm lo. Bao nhiêu ngày chuẩn bị, một trận mưa trút xuống không đúng lúc có thể ảnh hưởng không nhỏ tới công sức của biết bao người, chuẩn bị hàng mấy tháng trời, mức độ thành công thế nào chỉ còn trông chờ vào một ngày. Thật may khi được “thiên thời”, chiều 9-6, nắng vàng trở nên rực rỡ, bầu không khí thêm phần nóng, nhưng đúng cái chất nóng mùa hè,  cùng là “cái nóng” của không khí Lễ hội, cần thiết cho sự thăng hoa của màu đỏ Hoa Phượng, giờ đã hiện diện trên khắp phố phường, trên từng tán cây, từng góc phố, trên sân khấu hoành tráng được lắp đặt tại quảng trường Nhà hát thành phố, trên màu cờ, sắc áo, nét mặt, nụ cười của người dân đất Cảng. Trong cái nắng chiều còn oi bức, các ê kíp làm việc vẫn miệt mài luyện tập, duyệt lại từng phần của kịch bản.Tổng đạo diễn đêm hội, Nghệ sĩ nhân dân Phạm Thị Thành khẳng định, Đêm hội Hoa Phượng đỏ chắc chắn sẽ được thực hiện đúng theo ý đồ.

Trời còn chưa tối, khắp các nẻo đường hướng về dải trung tâm thành phố đã tấp nập người ngược xuôi. Lễ hội này, các đơn vị có nhiệm vụ giữ gìn trật tự thực hiện phương án phân luồng, không để xe ra vào khu vực Nhà hát từ khoảng cách khá xa, nên các đoạn đường nối thẳng đến quảng trường nhà hát khá thông thoáng. Hòa trong dòng người đang hướng về Nhà hát, chúng tôi còn thấy một số du khách đang tranh thủ chụp ảnh lưu niệm với những “ngôi sao” của chương trình diễu hành, nhất là xe mô hình Chim phượng hoàng của Hội Nghệ nhân thợ giỏi Hải Phòng, hay xe mô hình độc đáo mô phỏng nhà hàng với con cua biển khổng lồ trên nóc…Gia đình anh Nguyễn Gia Trung (Đằng Lâm, Hải An) cho biết, gia đình đã chuẩn bị “cơm nước sớm” để đến dự hội “Nghe quảng cáo thấy lễ hội có chương trình carnaval hay lắm. Cố đi sớm để được xem tận mắt”-anh nói.

Tin Hải Phòng vươn xa

Một ngày mới ánh nắng chói lóa/thành phố sáng tươi như muôn đài hoa.

 Đã lâu lắm, và có lẽ là lần đầu, người dân Hải Phòng được thưởng thức một chương trình lễ hội quy mô thành phố, mà người thực hiện, chủ yếu là nhân dân, không phải chỉ có các diễn viên chuyên nghiệp.

 Từ màn biểu diễn Lân-Sư-Rồng, dàn trống hội đến từ huyện lúa Vĩnh Bảo, màn biểu diễn cà kheo của  những chàng trai miền biển Đồ Sơn…đều do người dân các địa phương trực tiếp tham gia. Đối với các doanh nghiệp du lịch, đây cũng là dịp tốt để thể hiện ý tưởng sáng tạo trong quảng bá du lịch của mình. Xe hoa của Nhà hàng Phúc Đình Quán được trang trí bằng mô hình một con cua biển khổng lồ chiều ngang 2m, dài 2,5m; chiếc xe ấn tượng Công ty cá sấu Việt Nam;  xe diễu hành của Hội nghệ nhân-thợ giỏi thành phố trình diễn mô hình chim phượng độc đáo dài 8m, cao 4,2 m…tất cả đều do các doanh nghiệp, tổ chức tự bỏ kinh phí, công sức, chăm chút sáng tạo. Dàn đồng ca 500 diễn viên, dàn đồng ca lớn nhất Hải Phòng từ trước đến nay, cũng là tập hợp của nhiều tầng lớp người dân đất Cảng, từ các em nhỏ đang trên ghế nhà trường, những cựu chiến binh, công nhân nhà máy, nhân viên nhà hàng, sóng bước cùng diễn viên chuyên nghiệp của các đoàn nghệ thuật. Lâu nay, không ít người băn khoăn du lịch Hải Phòng chưa có điểm nhấn. Nhưng với Lễ hội Hoa Phượng đỏ, điểm nhấn du lịch sẽ là đây, cơ hội vươn lên của du lịch đã rõ ràng hơn, trong từ cách nghĩ, cách làm. Với việc đưa hoa phượng thành “linh hồn” của lễ hội, Hải Phòng dường như đã khơi dậy sức mạnh tinh thần, tình cảm, niềm tự hào, sự sáng tạo tiềm tàng trong người dân đất Cảng.

Đêm hội Hoa Phượng đỏ kết thúc cùng ánh sáng pháo hoa rực rỡ, nhưng lượng người xem hội vẫn đông kín quảng trường, các ngả đường kẹt cứng người, xe. Đi trong dòng người đang hòa mình vào sắc đỏ của đêm hội, trong tôi cứ vang lên nhạc điệu của biết bao bài hát về thành phố Cảng, về thành phố Hoa Phượng đỏ. “Hải Phòng sẽ lớn với đất nước, sẽ lớn lên trong bao tin yêu, Một thành phố tin yêu con người một thành phố của tương lai”- Với tình cảm của một người dân Hải Phòng, tôi tin rằng Hải Phòng đang có những bước đổi mới rõ rệt trong cách nghĩ, cách làm, như lời khẳng định của Chủ tịch UBND thành phố Dương Anh Điền: “Hải Phòng luôn nhận rõ văn hóa là động lực của sự phát triển”. Với Lễ hội Hoa Phượng đỏ, Hải Phòng thực sự lựa chọn một phương thức để tạo điểm nhấn ấn tượng, rộng ra là sự phát triển trên nền tảng văn hóa, từ sức sáng tạo của nhân dân. Cách tổ chức và thực hiện Lễ hội Hoa Phượng đỏ lần thứ nhất, cũng là lời khẳng định với cả nước, rằng văn hóa-du lịch Hải Phòng đầy tiềm năng, người dân Hải Phòng đủ tự tin và sáng tạo để tổ chức các sự kiện tầm quốc gia, quốc tế, trước mắt là tổ chức thành công Năm Du lịch quốc gia Đồng bằng sông Hồng-Hải Phòng 2013.

Theo BHP

Du lịch Hải Phòng Địa chỉ tại 18 đường Minh Khai, Quận Hồng Bàng, Hải Phòng, VN. Reviewed by hơn 15300 độc giả và khách du lịch. Rated: 9.5/ 10 (Excellent)