Du lịch Hải Phòng

Quận Hồng Bàng Hải Phòng

Bài viết nổi bật

Bản sắc một đô thị Cảng


Thêm một nét độc đáo cho đô thị Hải Phòng là cầu Bính - một trong những cây cầu dây văng lớn nhất Đông Nam Á.

Du lịch Hải Phòng với nhiều tiềm năng về cảnh đẹp thiên nhiên, điểm đến văn hóa lịch sử và kiến trúc đang ngày càng thu hút khách du lịch trong và ngoài nước. Một trong những yếu tố khiến du khách thích thú tìm hiểu, khám phá khi đến Hải Phòng đó là các công trình kiến trúc mang đặc trưng của một đô thị Cảng.

Theo tua du lịch nội thành, du khách có dịp tiếp cận những địa danh tưởng chừng quen thuộc nhưng còn ẩn chứa bao điều mới mẻ, độc đáo chưa biết đến. Đó là những nét kiến trúc của từng công trình hay đúc kết cho mình cảm nhận về kiến trúc tổng thể của thành phố Cảng biển có từ thời Pháp thuộc. Có thể nhận định, một trong những vẻ đẹp làm nên sự khác biệt của đô thị Hải Phòng là: kiến trúc pha trộn giữa 2 nền văn hóa Á- Âu, cổ kính với hiện đại và điều này tạo cho thành phố một nét đẹp đô thị riêng biệt, vừa thanh lịch, vừa mạnh mẽ. Đây cũng là yếu tố du khách, nhất là người nước ngoài muốn tìm hiểu, chiêm ngưỡng.

Cầu Lạc Long, bắc qua sông Tam Bạc 

Cầu Lạc Long bắc qua sông Tam Bạc.

Hệ thống những công trình kiến trúc tiêu biểu của thành phố, từ công trình riêng lẻ, được xây dựng hàng trăm năm trước như Nhà hát thành phố, quán hoa, Bưu điện thành phố; Bảo tàng Hải Phòng, Trụ sở Ngân hàng nhà nước… đến những công trình ghi dấu chặng đường phát triển của thành phố như Cung văn hoá hữu nghị Việt - Tiệp, Cung Thiếu nhi Hải Phòng, Cung Văn hóa Thanh niên Hải Phòng, Trung tâm Hội chợ, triển lãm quốc tế Hải Phòng, Trung tâm Hội nghị thành phố...

Đặc biệt, kiến trúc những công trình văn hóa, tâm linh đem lại niềm tự hào về lịch sử và truyền thống cho mỗi người dân như Chùa Hàng, Đình Kênh, Tượng đài nữ tướng Lê Chân, Khu đền thờ Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm (xã Thái Học, huyện huyện Vĩnh Bảo), Khu tưởng niệm Vương triều Mạc (huyện Kiến Thụy), Khu đền thờ Trạng nguyên Trần Tất Văn (huyện An Lão)...

Khu tưởng niệm Vương triều nhà MẠc

Khu tưởng niệm Vương triều nhà Mạc

Trong đó, Nhà hát thành phố Hải Phòng cùng với Hà Nội và TP Hồ Chí Minh là 3 nhà hát  được người Pháp xây dựng tại Đông Dương từ những năm đầu thế kỷ 20, có kiến trúc, kết cấu giống nhau. Kề bên là 5 quán hoa với kiến trúc mái đình làng cổ được cách điệu hiện đại. Rồi Bảo tàng Hải Phòng được xây dựng theo kiến trúc gô-tích (vòm nhọn) từ cuối thập niên 1910, trưng bày các hiện vật và thông tin về lịch sử thành phố từ thời tiền sử tới nay…
Kiến Trúc Bảo tàng Hải Phòng

Bảo Tàng Thành Phố Hải Phòng - nét Kiến trúc từ thời Pháp thuộc còn đượ giữ nguyên vẹn

Hành trình khám phá kiến trúc đô thị Hải Phòng, du khách được tìm hiểu một về một Hải Phòng còn giữ được nhiều khu phố với kiến trúc khá nguyên vẹn từ thời Pháp thuộc: Những biệt thự do người Pháp xây dựng được giữ nguyên về tổng thể, tập trung các cơ quan hành chính sự nghiệp; khu phố Tàu (phố Khách) nay là phố Lý Thường Kiệt gần Chợ Sắt phố Phan Bội Châu và phố Trung Quốc nay là ở quận Hồng Bàng. Đặc biệt, phố Tam Bạc (mặt sau của phố Lý Thường Kiệt, Phan Bội Châu) nằm ngay bên con sông Tam Bạc thơ mộng, trên bến dưới thuyền, từng là đề tài sáng tác cho nhiều họa sĩ, thi sĩ.

Phố Tam BẠc, trước đây là phố người Hoa

Phố Tam BẠc, trước đây là phố người Hoa

Trong dòng chảy phát lịch sử, kiến trúc đô thị  Hải Phòng cũng phát triển theo hướng hiện đại. Những tuyến đường, công trình mới nối tiếp mọc lên  càng làm bật lên nét độc đáo của những con phố, những tuyến đường và công trình kiến trúc cổ còn lại từ hàng trăm năm trước.

Nét kiến trúc Trung Hoa

Nét kiến trúc của người Hoa vẫn còn được giữ nguyên vẹn ngót một thế kỷ

Thêm một nét độc đáo về đô thị Hải Phòng mà du khách cảm nhận được sự khác biệt đó là những dòng sông chảy trong lòng thành phố cùng với khoảng 20 cây cầu lớn nhỏ bắc qua, lớn nhất là cầu Bính  bắc qua sông Cấm - một trong những cây cầu dây văng lớn nhất Đông Nam Á tạo nên cho đô thị Hải Phòng trên đà phát triển.

Cầu Bính _Hải Phòng

Cầu Bính - một trong những cây cầu dây văng lớn nhất Đông Nam Á

Theo: BHP

Du lịch Hải Phòng Địa chỉ tại 18 đường Minh Khai, Quận Hồng Bàng, Hải Phòng, VN. Reviewed by hơn 15300 độc giả và khách du lịch. Rated: 9.5/ 10 (Excellent)