Du lịch Hải Phòng

Huyện đảo Cát Hải Hải Phòng

Bài viết nổi bật

Khám phá trận địa pháo ở Cát Bà
Đến Cát Bà nếu bạn chỉ có đi tắm biển, ăn hải sản và phơi nắng thì sẽ là một thiếu sót. Hãy leo lên đỉnh “Pháo đaì thần công” để khám phá bạn sẽ gặp hết những bất ngờ này đến bất ngờ khác.

   

Những chứng tích lịch sử còn ghi lại trên vùng đất này, ngoài hai khẩu pháo thần công còn là một hệ thống đài quan sát và hầm hào phức tạp. Ðược xây dựng ngay trên đỉnh núi, những công trình vẫn còn gần như nguyên vẹn dù đã trải qua chiến tranh và thời gian.

1
Đây là khung cảnh một góc khu vực pháo đài nhìn ra hướng biển


Ngoài những đoạn hào đắp lên bằng những khối đá to dày và thô ráp, các đoạn đường hầm đồ sộ với mái vòm đi sâu vào lòng núi có không gian lớn, đủ cho cả đoàn người đi xuyên qua. Ðường hầm dẫn thẳng đến khu quản lý và boong-ke được xây bằng những khối bê-tông rắn chắc. Tất cả những nét hoang sơ và xù xì đó để lại cho du khách tới thưởng ngoạn một ấn tượng đặc biệt về một chứng tích lịch sử còn nguyên vẹn.

 

2

Một điều khá thú vị khi bạn tham quan địa danh này, chính là được thưởng thức cafe trong một không gian thoáng đạt và mát mẻ. 

Nếu muốn tìm hiểu rõ hơn về địa danh này, bạn sẽ được hướng dẫn viên giúp đỡ. Thậm chí bạn còn có thể tìm thấy những pano, áp phích từ thời chiến được trưng bày quanh đây

3

Về cơ bản chúng vẫn thể hiện được nguyên vẹn như những gì vốn có từ ngày xưa

Ít có nơi nào con người được gần gũi với thiên nhiên như thế, cho ta cảm giác hào sảng khi đứng tại nơi đây. Ðến với Khu Du lịch Pháo đài Thần công là đến với nơi giao hòa của trời và đất, núi và biển. Khung cảnh hùng vĩ và thơ mộng cùng cảnh vật nguyên bản của thiên nhiên, chứng tích hào hùng của con người làm lay động cảm xúc mỗi chúng ta.

4

Trong hành trình khám phá pháo đài, bạn sẽ còn được thấy gần như toàn bộ những gì còn lại di tích này như các đường hầm, hào, trung tâm chỉ huy…

5

Khẩu pháo hiện tại đã hu hỏng nặng nề và chỉ mang ý nghĩa trưng bày và không phải là những khẩu pháo đã trực tiếp tham gia chiến đấu trong các cuộc kháng chiến

6

Đây là nhân chứng lịch sử của 2 cuộc chiến tranh ác liệt chống Pháp và chống Mỹ. Nơi đây đã diễn ra nhiều trận đấu pháo nảy lửa đầu tiên của quân ta với tàu chiến Pháp, góp phần làm nên những chiến công oanh liệt của quân dân huyện đảo Cát Bà.

 

Pháo đài Thần Công được xây dựng từ năm 1942 tại vị trí chiến lược có vai trò trọng yếu tại cửa ngõ biển Đông.

 

Nếu muốn tìm hiểu sâu hơn, bạn có thể tìm hất các ụ lô cốt, hầm công sự… rải rác khắp đỉnh núi này

 

  Từ trên đài quan sát của Khu Du lịch Pháo đài Thần công, chúng ta có thể phóng tầm mắt ra khoảng không rộng lớn phía trước, cảm giác choáng ngợp, phiêu lưu cùng không gian và cảnh vật. Nằm ngay dưới chân núi là hai bãi biển đẹp nhất Cát Bà - Cát Cò 1 và Cát Cò 2.
Cũng tại điểm cao này, bạn có thể ngắm được toàn bộ các điểm như Bến Bèo, Cát Cò 1 & 2, Áng Thảm, vịnh Cát Bà…

 

Những ụ súng, pháo được bố trí ở những điểm cao nhất, tiện bề quan sát toàn bộ khu vực

 

 

Điều đáng chú ý chính là những gì còn sót lại của hệ thống phòng thủ bảo vệ huyện đảo khỏi quân địch. Đó chính là những đường hào chạy lắt

 

Không quá khó để lên đến độ cao 177m so với mực nước biển và từ đây bạn sẽ bắt đầu có những khám phá về một di tích lịch sử gắn liền với sự phát triển của Cát Bà

 

Cảnh quan thiên nhiên đẹp vô cùng

Theo truyền thuyết thuở trời đất còn gần nhau, các tiên nữ trên thiên đình thường hóa thành những cánh cò hạ xuống để thưởng ngoạn cảnh sắc trần thế. Với những bãi cát trắng mịn, nước biển xanh trong và những đợt sóng vỗ về sườn núi, đây thực là nơi tiên cảnh. Những hòn đảo xa xa, ẩn hiện, bồng bềnh trên sóng nước như hòn Guốc hay đảo mắt rồng Long Châu. Tạo hóa và thiên nhiên đã vẽ nên những đường nét tuyệt mỹ trên nền biển xanh để tạo nên bức tranh khó nơi nào sánh được.

Theo: TTVH

Du lịch Hải Phòng Địa chỉ tại 18 đường Minh Khai, Quận Hồng Bàng, Hải Phòng, VN. Reviewed by hơn 15300 độc giả và khách du lịch. Rated: 9.5/ 10 (Excellent)