Du lịch Hải Phòng

Phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Cập nhật: 05/05/2016

Trong chương trình khai mạc Lễ hội Hoa Phượng Đỏ - Hải Phòng 2016 tối 6-5 tới, màn hoạt cảnh sử thi về công chúa Lê Chân là điểm nhấn trước khi bước vào phần lễ. Qua đó chuyển tải thông điệp về ý nghĩa, giá trị của Lễ hội Nữ tướng Lê Chân diễn ra thường niên vào tháng 2 âm lịch hằng năm, gắn bảo tồn văn hóa tín ngưỡng dân gian với việc phát triển các  tour, tuyến du lịch tín ngưỡng.

 Bảo tồn tín ngưỡng Lê Chân

Lễ hội Hoa Phượng Đỏ - Hải Phòng 2016 có một nội dung đặc biệt gắn với việc đón Bằng công nhận Lễ hội Nữ tướng Lê Chân là di sản phi vật thể quốc gia của Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch. Người dân và du khách yêu Hải Phòng, quan tâm đến Lễ hội Nữ tướng Lê Chân đều biết, lễ hội được phục dựng cách đây 5 năm và trở thành lễ hội thường niên diễn ra trên địa bàn quận Lê Chân thành phố Hải Phòng. Năm nay, Lễ hội Nữ tướng Lê Chân năm 2016 được tổ chức ở quy mô cấp thành phố diễn ra trong 3 ngày 15, 16 và 17- 3 với nhiều hoạt động phong phú tại hệ thống các di tích thờ Nữ tướng, trong đó có đền Nghè, đình An Biên, Tượng đài Nữ tướng Lê Chân. Nhiều nghi thức truyền thống của một lễ hội tri ân công đức Thành hoàng làng thuần Việt được cử hành trong lễ hội đặc trưng này gồm: lễ cáo yết, tế nữ quan, lễ rước, đánh trống khai hội, lễ dâng hương, lễ tạ, cùng nhiều hoạt động đặc sắc như: cờ người và các trò chơi dân gian (đánh chắt, đánh chuyền, trò chơi ô ăn quan, nhảy dây…).

cc

Lễ hội Nữ tướng Lê Chân diễn ra thường niên vào tháng 2 âm lịch hằng năm.                          Ảnh: đỗ thu

Cùng với phần lễ, phần hội cũng được bảo tồn nét riêng của tín ngưỡng dân gian tưởng nhớ công đức người có công với vùng đất xưa qua các chương trình văn nghệ hướng về các loại hình nghệ thuật truyền thống như hát xẩm, hát văn, dân ca, chèo cổ, biểu diễn nhạc cụ dân tộc tại đền Nghè và đình An Biên, khu vực Tượng đài Nữ tướng Lê Chân… Đặc biệt, khu vực chợ quê được tái hiện ngay trong không gian lễ hội với nhiều món ăn phong phú, đậm chất Hải Phòng, Việt Nam và bước đầu khôi phục lễ hội hoa thủy tiên để tuyển chọn những giò hoa đẹp nhất làm lễ vật dâng lên Nữ tướng với mong muốn mang lại nhiều điều may mắn, tốt đẹp.

 Có thể nói, với những nội dung, tuần tự các nghi thức, nghi lễ, Lễ hội Nữ tướng Lê Chân thu hút đông đảo người dân và khách du lịch tham gia. Mỗi người có mặt trong lễ hội đều được trở lại với không gian lễ hội xưa và có thêm những trải nghiệm, hiểu biết về tín ngưỡng Lê Chân của người dân Hải Phòng.

 Điểm đến thu hút khách du lịch

Thông tin từ quận Lê Chân cho biết, ngoài việc bảo tồn, phát huy tín ngưỡng Lê Chân, việc phục dựng tổ chức thường niên Lễ hội Nữ tướng Lê Chân góp phần phát huy giá trị các di tích lịch sử văn hóa liên quan đến cuộc đời Nữ tướng như đền Nghè, đình An Biên, Tượng đài Nữ tướng. Cùng với đó, tăng thêm các tour, tuyến du lịch tín ngưỡng tại những điểm đến tại quận Lê Chân thu hút đông đảo du khách trong nước và quốc tế đến với Hải Phòng.

Không chỉ trong thời gian diễn ra lễ hội hằng năm, mà bất cứ thời điểm du lịch nào, không kể đông, hay hè, tour, tuyến du lịch gắn với thân thế, cuộc đời Nữ tướng Lê Chân đều được du khách quan tâm và dành nhiều thời gian tham quan, tìm hiểu. Đến với Hải Phòng, di tích đền Nghè và Tượng đài Nữ tướng Lê Chân là điểm không thể thiếu trong bất cứ tour du lịch nội thành nào. Và giờ đây, còn có thêm những điểm du lịch khác trên địa bàn quận Lê Chân phục vụ người dân và du khách có nhu cầu tìm hiểu lịch sử về người có công khai hoang, lập nên vùng đất An Biên xưa nay là đô thị Hải Phòng sầm uất đang trên đà công nghiệp hóa, hiện đại hóa sôi động. Trong đó có ngôi đình cổ An Biên thờ Nữ tướng hàng trăm năm nay.

Lễ hội Nữ tướng Lê Chân được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia là niềm tự hào của người dân Hải Phòng với tín ngưỡng thờ cúng người có công khai hoang, lập đất, tạo nên vùng đất Hải Phòng xưa. 12 phút trong chương trình sử thi nghệ thuật của đêm hội “Hải Phòng – Nối vòng tay bè bạn” trong Lễ hội Hoa Phượng Đỏ - Hải Phòng 2016 chỉ là nét chấm phá phác họa về thân thế, cuộc đời Nữ tướng. Với mỗi người dân Hải Phòng, Lễ hội này và những di tích lịch sử văn hóa liên quan đến Nữ tướng Lê Chân còn là địa chỉ giáo dục lịch sử các thế hệ sau của con dân đất Cảng về lòng yêu nước, đạo lý uống nước nhớ nguồn, niềm tự hào dân tộc và trách nhiệm của mỗi người dân nỗ lực lao động sản xuất, xây dựng mảnh đất “Hải tần phòng thủ” ngày càng văn minh, hiện đại trong thời kỳ mới.

Trong Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ VHTTDL công bố trong Quyết định số 829/QĐ-BVHTTDL ban hành tháng 3 vừa qua, Lễ hội Nữ tướng Lê Chân là 1 trong 7 di sản văn hóa phi vật thể mới được bổ sung vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia. Cùng với lễ hội tín ngưỡng dân gian mang nét đặc trưng riêng của miền biển Hải Phòng còn có các di sản được công nhận dịp này gồm: Nghề thủ công tre trúc Xuân Lai (xã Xuân Lai, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh); Lễ hội Nghinh Ông (xã Bình Thắng, huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre); Lễ hội Cầu Ngư (TP.Đà Nẵng); Lễ hội Trương Định (thị xã Gò Công, xã Gia Thuận, huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang); Chữ viết cổ của người Thái (tỉnh Sơn La); Văn hóa Chợ nổi Cái Răng (quận Cái Răng, TP.Cần Thơ).

Phong Linh

Liên hệ quảng cáo

300 x 120

Liên hệ quảng cáo

350 x 250
Du lịch Hải Phòng Địa chỉ tại 18 đường Minh Khai, Quận Hồng Bàng, Hải Phòng, VN. Reviewed by hơn 15300 độc giả và khách du lịch. Rated: 9.5/ 10 (Excellent)