Lễ hội Đền Phú Xá

Thời gian: 20/09/2016 22/09/2016

Cơ quan tổ chức: UBND phường Đông Hải, quận Hải An

Địa điểm: Di tích LSVH cấp quốc gia Đền Phú Xá, Phú Xá 1, phường Đông Hải 1, quận Hải An, Tp Hải Phòng

Email: linh@haiphongtourism.gov.vn

Website: http://www.dulichhaiphong.gov.vn

Trạng thái:

Đền Phú Xá thuộc Tổ dân phố Phú Xá 1, phường Đông Hải 1, quận Hải An, Hải Phòng được xây dựng từ thời Tự Đức, Đền quay về hướng Đông, hướng ra cửa sông Bạch Đằng. Là một trong 2 dấu tích của chiến thắng Bạch Đằng chống giặc Mông Nguyên năm 1288 trên địa bàn phường Đông Hải 1 đó là Đền Phú Xá và Chùa Vẽ. Đền Phú Xá là nơi lưu giữ lương thảo chuẩn bị cho chiến dịch Bạch Đằng năm 1288, đồng thời diễn ra cuộc khao thưởng quân sĩ có công trước khi kéo quân về căn cứ Vạn Kiếp. Đền còn là nơi thờ bà Bùi Thị Hiệu Từ Nhiên người con dâu họ Phạm làng Phú Lương nay là Phú Xá được phong là Nữ tướng Hậu cần Bà có công lao to lớn vận động nhân dân đóng góp lương thảo và chế biến hậu cần phục vụ cho các quân sĩ. Dưới sự chỉ huy của Quốc công Tiết chế Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn với tài chí suất chúng, văn võ song toàn, chiến lược, chiến thuật đã đạt tới một trình độ quân sự uyên bác, giữa sách lược với chiến lược, giữa ý chí với lực lượng, với ý nước và lòng dân.

Với những công lao cống hiến cho đất nước, cho nhân dân, sau khi ông mất ông được phong Hưng Đạo Đại Vương và được tôn vinh là anh hùng dân tộc, được lập đền thờ. Đền Phú Xá là một trong những nơi ấy.

Theo truyền thống dân gian tháng tám giỗ cha là 20 tháng 8 Âm lịch hàng năm, Đảng ủy, UBND phường Đông Hải 1 lại long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm Chiến thắng Bạch Đằng năm 1288 và dâng hương tưởng niệm Đức Thánh Trần và Nữ tướng hậu cần Bùi Thị Từ Nhiên một cách trang nghiêm, trọng thể và đón nhân dân khắp nơi về dự Lễ hội.

CHƯƠNG TRÌNH LỄ HỘI NĂM 2013

1. Thời gian diễn ra Lễ hội:  trong 3 ngày 20, 21, 22 tháng 9 năm 2016

(Tức ngày 18, 19, 20 tháng 8 năm Quý Tỵ (Âm lịch).

2. Địa điểm tại: Di tích LSVH cấp quốc gia Đền Phú Xá.

(TDP Phú Xá 1, phường Đông Hải 1, quận Hải An, Tp Hải Phòng).

3. Chương trình cụ thể:

* Ngày 20/9/2016 (tức ngày 18/8 ÂL)

+ Buổi sáng:

- Lễ tế Thuyền Bát nhã.

- Đón tiếp các đoàn khách thập phương đến thăm quan chiêm bái.

+ Buổi chiều: Tổ chức trò chơi dân gian Bắt vịt tại hồ Đền.

+ Buổi tối: Liên hoan văn nghệ chào mừng Lễ hội.

* Ngày 21/9/2016 (tức ngày 19/8 ÂL)

+ Buổi sáng: - Lễ tế Cáo yết Đức Thánh (Đoàn tế Nam quan Phú Xá)

- Đón tiếp các đoàn khách thập phương đến thăm quan chiêm bái.

+ Buổi chiều: Tổ chức trò chơi dân gian đi cầu tùm, chọi gà.

* Ngày 22/9/2016 (tức ngày 20/8 ÂL)

+ Buổi sáng:

- 07h30: Lễ rước Văn trúc, rước lễ vật.

- 08h00: Khai mạc Lễ hội

- 09h30: Lễ Tế Đức Thánh Trần (Hợp tế Tứ Linh Từ)

- Tiếp đón các đoàn khách đến thăm quan chiên bái.

+ Buổi chiều:

- 14h00: Hát quan họ quanh hồ Đền.

- Tiếp đón các đoàn khách đến thăm quan chiên bái.

Nguồn: UBNN Phường Đông Hải

« Kết quả trước Xem tất cả sự kiện trong Sự kiện Văn hóa Kết quả sau »

Top sự kiện

Cái nhìn tổng quát và chi tiết về các sự kiện đã đang và sẽ diễn ra ở Hải Phòng. Bạn có thể tìm kiếm các sự kiện theo ngày tháng, danh mục và khu vực.