Du lịch Hải Phòng

Lễ hội Chèo Bơi

Thời gian: 28/02/2016 28/02/2016

Cơ quan tổ chức: UBND huyện Cát Hải

Địa điểm: Huyện Cát Hải, tp. Hải Phòng

Điện thoại: 0313. 569600

Email: info@haiphongtourism.gov.vn

Website: dulichhaiphong.gov.vn

Trạng thái:


Cứ đến ngày 21 tháng Giêng, dân đảo Cát lại nô nức bước vào ngày hội chèo bơi của làng cá Gia Lộc nay là thị trấn Cát Hải. Lễ hội được tổ chức tại quần thể văn hóa tín ngưỡng nằm ngay cạnh kè đê biển bằng đá, hướng ra biển khơi, bao gồm đình, chùa, nghè, miếu. Quần thể văn hóa này đã được UBND TP phong tặng di tích lịch sử cấp thành phố.


Năm nay cũng như mọi năm, ngoài những hoạt động truyền thống vẫn được lưu giữ từ trước như đua thuyền rồng; rước nước, rước kiệu, tế lễ, tại lễ hội chèo bơi còn có rất nhiều hoạt động thể thao - văn hóa thu hút đông đảo người dân tham gia. Bên cạnh đó một số loại hình sinh hoạt văn hóa độc đáo như tổ tôm điếm, chọi gà, kéo co... cũng thu hút được khá nhiều sự chú ý của du khách khắp nơi.

Đúng 10h thủ tục gắp thẻ, gắp cờ đua thuyền được bắt đầu. Hội đua thuyền rồng Gia Lộc mang đậm bản sắc văn hóa của người dân miền biển, nó mang một dấu ấn tâm linh rất đậm nét. Mỗi đội đua sẽ được bốc thăm để xem đội mình mang cờ mầu gì và áo thi đấu sẽ cùng mầu với mầu cờ gắp được.

Mỗi mầu cờ lại mang một ý nghĩa rất tâm linh, người dân trên đảo không quan tâm đến đội của xóm nào thắng, mà họ chỉ quan tâm đến đội mang cờ gì sẽ chiến thắng. Cờ mầu trắng là cờ của nhà Phật, nếu đội cờ trắng thắng thì năm ấy dân làng sẽ có một năm trời yên biển lặng, tôm cá đầy khoang; nếu cờ vàng thắng thì năm đó sẽ làm ăn không tốt; cờ đỏ thắng thì năm ấy dân đảo sẽ phải chịu nhiều bão gió…

Theo thống kê của ban tổ chức hội, đa số những đội bốc cờ trắng sẽ chiến thắng, vì lúc chèo bơi họ như được thần linh tiếp thêm sức mạnh để chiến thắng sóng gió của biển cả.

12h mọi người đã tập trung đông nghịt trên kè đá, bờ kè dài hàng km đã chật kín người đứng kẻ ngồi chờ đợi xem chèo bơi. Có lẽ không ở đâu không khí trong lễ hội lại sôi động như ở đây.

Càng gần đến giờ đua, không khí càng được hâm nóng, người dân trên đảo gần như kéo hết đến xem, thanh niên vẫn chiếm số lượng lớn, hò hét cổ vũ nhiệt tình. Cả một dẫy kè đá đông nghịt người, nhìn ngút tầm mắt vẫn không hết, đường đua dài gần 1km và các đội sẽ đua 2 vòng rưỡi, kết thúc tại ngay chính giữa đình. 3 đội cờ trắng, cờ vàng, cờ đỏ đã vào vị trí xuất phát, 12h30 pháo lệnh nổ, những mái chèo khỏa nước vọt đi. Trên bờ mọi người hò hét cổ vũ, dưới nước từng chiếc thuyền chở đầy người vẫy cờ, hò hét đi theo. Không gian như vỡ ra với những tiếng hò tiếng hét. Hòa tiếng cổ vũ của dân đảo, trong lòng tôi cũng thầm mong đội cờ trắng chiến thắng.

Cuối cùng, đội cờ trắng cán đích đầu tiên báo hiệu một năm trời yên biển lặng, tôm cá đầy khoang. Cán đích xong, những người chèo thuyền nhẩy ùm xuống biển bơi vào bờ. Đội thua cũng vui, thắng càng vui hơn, đám đông hò hét vang trời, dậy cả biển sóng.

Sau màn trao giải cho đội thắng cuộc là lễ rước kiệu thánh giá hồi cung, đây cũng là nghi lễ mang đậm tính tâm linh. Những chiếc kiệu được những trai làng, những phụ nữ vác trên vai chạy vòng quanh. Dân trên đảo kể, không phải người vác chạy đâu, mà thánh chạy đấy.

Những năm trước đây thánh kiệu còn chạy cả trên kè đá gập ghềnh, thế mà kiệu vẫn chạy như bay, người khênh kiệu không hề thấy mệt mỏi, không hề vất ngã, mặc dù trên kè đá đi bộ còn có lúc vấp ngã. Kiệu chạy đến đâu đám đông lại dạt ra đến đấy, đằng sau đám thanh niên chạy theo kiệu làm nhốn nháo cả một góc sân. Những người đứng xung quanh thì xì xụp chắp tay vái khi kiệu chạy qua chợt xô về phía mình.

Lễ rước kiệu hồi cung năm nay diễn ra 15 phút, những chiếc kiệu sơn son thiếp vàng nặng thế mà cứ được khênh chạy đi chạy lại, đang chạy nhanh chợt dừng lại, rồi đổi hướng, chỉ nhìn thôi đã thấy mệt. Nhưng dường như có một niềm tin tâm linh nào đấy khiến nhưng nét mặt người khênh kiệu, từ thanh niên, đến những phụ nữ trung tuổi đều không toát lên vẻ mệt mỏi.

Khi những chiếc kiệu thánh dừng lại, cũng là lúc thánh giá hồi cung và hội cũng tan. Những đám người tản ra theo ngõ xóm về nhà để nghỉ ngơi, ăn uống và chuẩn bị cho một năm đi biển thắng lợi.

 

 

 « Kết quả trước Xem tất cả sự kiện trong Sự kiện Văn hóa Kết quả sau »

Top sự kiện

Cái nhìn tổng quát và chi tiết về các sự kiện đã đang và sẽ diễn ra ở Hải Phòng. Bạn có thể tìm kiếm các sự kiện theo ngày tháng, danh mục và khu vực.
Du lịch Hải Phòng Địa chỉ tại 18 đường Minh Khai, Quận Hồng Bàng, Hải Phòng, VN. Reviewed by hơn 15300 độc giả và khách du lịch. Rated: 9.5/ 10 (Excellent)