Du lịch Hải Phòng

Lễ hội Đình làng Nhân Mục

Thời gian: 15/04/2020 17/04/2020

Cơ quan tổ chức: UBND Huyện Vĩnh Bảo

Địa điểm: Xã Nhân Hòa, huyện Vĩnh Bảo

Điện thoại: +84.31.3.569.600

Email: info@haiphongtourism.gov.vn

Website: http://www.dulichhaiphong.gov.vn

Trạng thái:


Đình làng Nhân Mục (xã Nhân Hoà, Huyện Vĩnh Bảo) là di tích tôn thờ Quý Minh Đại Vương - một danh tướng dưới thời Vua Hùng Duệ Vương, người có công khai khẩn đất hoang, dạy dân cấy lúa, chăn tằm, dệt lụa.

Hội Đình làng cũng mang màu sắc lễ hội Giỗ Tổ Hùng Vương của dân tộc với những phong tục tập quán mang đậm bản sắc của một làng quê nông nghiệp cổ truyền. Trải qua nhiều thế kỷ, lễ hội Đình Nhân Mục vẫn lưu giữ được nhiều dấu tích văn hoá của nhiều thời đại lịch sử.

Ngày trước, lễ hội Đình Nhân Mục xưa thường kéo dài 12 chầu (hay còn gọi là 12 ngày), từ mùng 10 đến 22/3 âm lịch, nhưng có năm chỉ tổ chức 6 ngày, phụ thuộc vào điều kiện kinh tế và thời tiết. Ngày nay, lễ hội được tổ chức trong 3 ngày (từ mùng 9 đến hết 11/3 âm lịch).

Ngày từ chiều mùng 9, phần Lễ được tổ chức trang trọng với nghi thức tế cáo yết: tuần tự tế 3 tuần rượu và hương đăng. Chiều mùng 10: nghi thức rước đại lễ bắt đầu từ Đình làng đến Đền. Sau lễ rước về Đền, phần tế chính bắt đầu. Đội tế nam quan gồm 23 người; trong đó có 1 Đại bái làm chủ tế do làng cử ra. Trình tự nghi thức tế gồm: dâng 3 tuần rượu, hương đăng và độc chúc văn.

Những ngày tiếp theo, phần Hội diễn ra với nhiều trò chơi phong phú như: tổ tôm, tam cúc, hát chèo, tuồng, chầu văn (ban đêm), đi cầu thùm, đu sòng, bịt mắt bắt dê, đập niêu, chọi gà, cờ tướng, chạy hoá trang, lặn bắt vịt (ban ngày), múa rồng, múa tứ linh.

Một trong những nét đặc sắc không thể không nhắc đến ở lễ hội Đình làng Nhân Mục đó là hội thi làm con giống và mâm ngũ quả do các nghệ nhân và nhân dân trong làng sáng tạo và tổ chức. Cuộc thi đòi hỏi khả năng sáng tạo và độ khéo léo cao qua việc tận dụng các chất liệu có sẵn như rơm rạ, gốc cây, hoa quả, xơ mướp, xơ dừa... tạo thành những tác phẩm nghệ thuật sống động có giá trị thẩm mỹ cao. Những sản phẩm tiêu biểu như: mái tam quan cổ kính làm bằng khúc mía, những con giống như rùa, rồng, phượng làm bằng xơ mướp, bẹ dừa...

Bên cạnh đó, múa rối nước, một loại hình văn hoá dân tộc độc đáo, hấp dẫn riêng có tại đây được dân làng thể hiện trong lễ hội một cách sinh động. Nghệ thuật tạo hình những con rối bằng gỗ ngộ nghĩnh và chứa đựng nét văn hoá dân gian đặc sắc không dễ nơi nào có được. Múa rối nước tại Đình Nhân Mục đã trở thành một trong những hoạt động thường xuyên phục vụ khách du lịch trong mỗi chương trình đến thăm miền đất cổ kính này.

Về với hội làng Nhân Mục để hoà nhập với không khí sôi động, với dòng chảy của truyền thống “uống nước nhớ nguồn” của một vùng quê văn hoá với nhiều dấu tích xưa vẫn được nhân dân nơi đây luôn trân trọng, bảo tồn và phát huy giá trị ./.

(Theo Cổng TTĐT huyện Vĩnh Bảo)« Kết quả trước Xem tất cả sự kiện trong Sự kiện Văn hóa Kết quả sau »

Top sự kiện

Cái nhìn tổng quát và chi tiết về các sự kiện đã đang và sẽ diễn ra ở Hải Phòng. Bạn có thể tìm kiếm các sự kiện theo ngày tháng, danh mục và khu vực.
Du lịch Hải Phòng Địa chỉ tại 18 đường Minh Khai, Quận Hồng Bàng, Hải Phòng, VN. Reviewed by hơn 15300 độc giả và khách du lịch. Rated: 9.5/ 10 (Excellent)