Du lịch Hải Phòng

Không gian hoài cổ trong góc nhỏ Ca Trù

18 Minh Khai, Hồng Bàng, Hải Phòng

Góc nhỏ ca trù ấy nằm ở nhà giải vũ của di tích lịch sử văn hoá kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia – Đình Kênh. Đây cũng là điểm đến trong tua du lịch nội thành, nơi du khách nước ngoài được thưởng thức và tìm hiểu di sản văn hoá phi vật thể của nhân loại.

 Đến không gian này, ngoài những chương trình biểu diễn đặt trước trong tua, du khách có thể tình cờ “gặp” buổi sinh hoạt thường kỳ của CLB ca trù (Hội Văn nghệ dân gian thành phố) vào sáng thứ 7 tuần cuối cùng hàng tháng. Đây không chỉ là điểm biểu diễn ca trù thường xuyên mà còn là nơi CLB ca trù thành phố duy trì niềm đam me với di sản văn hoáp phi vật thể vô giá của cha ông. Toà tả vu này là nơi diễn ra những buổi trao đổi, bồi dưỡng nâng cao kỹ năng đàn, phách của những người yêu nghệ thuật ca trù mới bước vào nghề. Và cũng là nơi các ca nương (người hát nữ) và kép (nhạc công nam) hết mình với đam mê. Khách du lịch đến Hải Phòng, muốn nghe ca trù đều được mãn thính, mãn nhãn tại không gian nhỏ này với những ca nương có kinh nghiệm, nhiệt tình của CLB biểu diễn. Mỗi một tiết mục trong chương trình đều được tập kỹ càng trước khi ra mắt du khách và người thưởng thức. Thậm chí, trong những buổi sinh hoạt định kỳ hằng tháng, các tiết mục đều được biểu diễn như đang ở sân khấu đông người xem. Dù công chúng thưởng thức chỉ là vài người hay nhiều người, họ đều ở trong tâm trạng sống cùng giai điệu ừ hữ, chát, tom. Không hề có sự lơ là trong phần thể hiện. Niềm đam mê, say sưa trong từng nhịp phách, tiếng trống chầu của các ca nương sẽ đưa du khách về với không gian ca trù thuần Việt xưa.

Trời se lạnh khi mùa đông về, đến Hải Phòng, du khách đừng quên đặt chương trình thưởng thúc ca trù trong tua du lịch nội thành. Vì khi nước vào không gian hoài cổ trong toà tả vu của đình Kênh, ai cũng sẽ thấy nhẹ nhàng, thư thả như đang ngồi giữa những mái ngói ba gian, năm gian, ngoài sân lát gạch hồng, hàng rào dâm bụt rung rinh dưới những tán lá cây rủ bóng của những ngôi làng Việt. Tiếng chát, tom và giọng ngân nga trong vắt cuae các ca nương, lúc xa, lúc gần tạo nên điểm nhấn và sức quyến rũ của văn hoá truyền thống với bạn bè bốn phương và cả những người Việt yêu mến di sản phi vật thể của cha ông.

(Theo Báo Hải Phòng Cuối tuần)

Liên hệ quảng cáo

300 x 120

Liên hệ quảng cáo

350 x 250
Du lịch Hải Phòng Địa chỉ tại 18 đường Minh Khai, Quận Hồng Bàng, Hải Phòng, VN. Reviewed by hơn 15300 độc giả và khách du lịch. Rated: 9.5/ 10 (Excellent)