Du lịch Hải Phòng

Khám phá rừng ngập mặn Phù Long

Trung tâm Thông tin xúc tiến Du lịch Hải Phòng

Phù Long là xã nằm ở phía tây của đảo Cát Bà, thuộc huyện Cát Hải, thành phố Hải Phòng, trên tuyến đường xuyên đảo Hải Phòng - Cát Bà. Xã gồm một phần diện tích nằm trên đảo chính Cát Bà cùng một số dãy đảo phía bắc và đông bắc quần đảo. Một diện tích rất lớn của xã Phù Long là các đầm phá và bị ngập khi thủy triều lên cao.

Từ Hải Phòng có thể tiếp cận xã Phù Long bằng đường bộ qua phà Đình Vũ và Cái Viềng hoặc bằng đường thủy từ Bến Bính hoặc bến Đình Vũ đi bến Cái Viềng. Từ trung tâm khu du lịch Cát Bà có thể tới Phù Long thuận tiện bằng các phương tiện xe máy, xe ô tô. Từ bến phà Cái Viềng hoặc bến cá Phù Long có thuyền máy đi lại trong khu rừng ngập mặn.

Phù Long sở hữu hầu hết tất cả những gì độc đáo nhất của thiên nhiên Khu dự trữ sinh quyển quần đảo Cát Bà như: hệ sinh thái rừng ngập mặn, bãi triều, rừng thường xanh trên đảo đá vôi, hang động, tùng áng… Bởi vậy, giờ đây Phù Long đang trở thành một địa chỉ du lịch sinh thái cộng đồng hấp dẫn.

Để tham quan rừng ngập mặn Phù Long, bạn sẽ đi thuyền từ bến tàu khách Cái Viềng dọc theo sông Cái Viềng qua những đầm nhỏ nuôi hà, tôm, cua, cá của ngư dân và đền Cụ Cua bên bờ sông; một ngôi đền có lịch sử hơn 700 năm tuổi.

Chạy chừng khoảng 25 phút là cập con đường mòn xuyên qua rừng ngập mặn dẫn tới động Thiên Long. Dọc theo lối vào động là ngút ngàn rừng cây đước vòi, trang, bần chua, mắm... những loài đặc hữu có thể sinh trưởng tốt và lớn nhanh trong đất ngập mặn nơi những loài khác không thể phát triển được.

Động Thiên Long huyền bí là nơi lưu giữ xương cốt của người xưa đã được phát hiện bởi các nhà khảo cổ; là một trong những động đẹp nhất quần đảo. Lòng động rộng, cao, có ba tầng riêng biệt với nhiều thạch nhũ cho ta những liên tưởng tới vẻ đẹp kỳ thú của các tác phẩm điêu khắc nghệ thuật thiên nhiên.

Rời động Thiên Long lên thuyền đi tiếp chừng 10 phút sẽ đến đầm ông Thành; sở dĩ người ta gọi như vậy bởi ở đó có một ngôi nhà ẩn sâu trong vách núi đá; nơi ông Thành và gia đình đã sinh sống mấy chục năm, nuôi trồng hải sản, đắp đê, trồng cây, trồng rừng ngập mặn góp phần tạo nên những cánh rừng bây giờ.

Từ nhà ông Thành, nếu có thời gian bạn có thể đi bộ vượt qua một sườn núi để tới Áng Dài. Trong Áng Dài có làng cổ Phù Long, một thời là nơi ngụ cư của người dân bản địa. Giờ đây làng chỉ còn lại ngôi miếu cổ, vườn tược cây cối và những ngôi mộ cổ.

Khám phá hệ sinh thái rừng ngập mặn Phù Long là một hành trình mới lạ, là một cơ hội để quan sát thực tế sự đa dạng sinh học và các hệ động thực vật đặc thù của khu dự trữ sinh quyển thế giới Quần đảo Cát Bà và nghe những câu chuyện ly kỳ, huyền bí về vùng đất và con người miền biển Phù Long.

Tuyến khám phá rừng ngập mặn Phù Long là một hành trình khép kín. Trên đường quay về bạn sẽ đi theo một hành trình khác qua những đầm, vạc, khu rừng, đảo đá để tới cảng cá và chợ Phù Long nơi có một ngôi làng nhỏ, vài quán hàng và một Trung tâm du lịch sinh thái cộng đồng do người dân tổ chức. Ở đây có đầy đủ các dịch vụ từ nhà hàng, internet café, nhà nghỉ với nhiều hoạt động hấp dẫn được tổ chức như lửa trại, giao lưu văn nghệ…

Chương trình du lịch rừng ngập mặn Phù Long là một trong những nét mới bổ xung vào sự đa dạng các hoạt động du lịch ở khu du lịch Cát Bà và phù hợp với nhiều đối tượng khách du lịch trong suốt bốn mùa. Chương trình đặc biệt hấp dẫn đối với các bạn yêu thích nhiếp ảnh và khám phá thiên nhiên hoang dã trong mùa đông lạnh.

Các bạn quan tâm có thể liên hệ một trong các địa chỉ sau:

Trung tâm thông tin du khách Ecolife Cafe Phù Long
(Mr. Hưng 0976433656)

Trung tâm Hướng dẫn và phát triển du lịch Cát Hải
Tel: (031)3.688215, (031)3.887171

Trung tâm Thông tin xúc tiến Du lịch Hải Phòng
Tel: (031)3.569.600
E-mail: info@haiphongtourism.gov.vn
Website: www.dulichhaiphong.gov.vn 

01. Vị trí địa lý xã Phù Long trong quần đảo Cát Bà

Hành trình tham quan rừng ngập mặn Phù Long từ Bến Cái Viềng

Dọc theo bờ sông Cái Viềng

Đền Cụ Cua hơn 700 lịch sử

Đường mòn dẫn vào động Thiên Long

Thạch nhũ trong động Thiên Long

Phong cảnh rừng ngập mặn Phù Long

Đầm ông Thành

Tuyến du lịch luồn lách qua những cánh rừng, đảo đá và đầm vạc rộng lớn

Phù Long có rất nhiều loài chim ngụ cư

Một đầm nuôi hải sản của ngư dân

Hành trình tham quan hệ sinh thái Phù Long

Bến cá Phù Long

Thiên nhiên Phù Long

Liên hệ quảng cáo

300 x 120

Liên hệ quảng cáo

350 x 250
Du lịch Hải Phòng Địa chỉ tại 18 đường Minh Khai, Quận Hồng Bàng, Hải Phòng, VN. Reviewed by hơn 15300 độc giả và khách du lịch. Rated: 9.5/ 10 (Excellent)