Du lịch Hải Phòng

Đình Kiền Bái- Thủy Nguyên

Thủy Nguyên-Hải Phòng

 Đình Kiền Bái nằm ở xã Kiền Bái, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng. Xưa kia, Kiền Bái còn có tên là Bái Hổ Trang thuộc huyện Thủy Đường, phủ Kinh Môn, trấn Hải Dương, Trang Hổ bái có 12 xóm, dân cư tập trung đong hơn cả là xóm Đông. Do đó , đình Kiền Bái nằm ở ngay xóm Đông. Các vị thần được thờ ở đình là :

_ Trung Quốc Cảm ứng thượng đẳng thần.

_ Lôi Công Uy Diệu thượng đẳng thần.

 Theo " Thủy Nguyên huyện thần tích " hiện lưu trữ tại Viện Nghiên cứu Hán-Nôm, Hà Nội, đình Kiền Bái thờ 2 vị thành hoàng Ngọc và Bích, là 2 anh em sinh đôi. Tương truyền lúc mới sinh, 2 vị đều khôi ngô tuấn tú, nhưng đều mất sớm, rất linh thiêng, đã nhiều lần phù hộ dân làng Kiền có cuộc sống yên ổn, làm ăn thịnh vượng. Khi quân Nguyên sang xâm lược nước ta ( 1287-1288), 2 vị âm phù Vua Trần đánh giặc. Vua cho lập đền thờ và phong hiệu : Trung Quốc Cảm ứng thượng đẳng thần và Lôi Công Uy Diệu thượng đẳng thần.

Đình Kiền Bái được xây dựng vào nửa cuối thế kỷ XVII. Đình có cấu trúc kiểu chữ Đinh gồm 5 gian tiền đường, 2 gian hậu đường. Tiền đường , trừ gian giữa ( khoang thuyền), 4 gian ddeuf bung gỗ, lát ván sàn. Trên cột cái, vì xà chính ghi năm tạo dựng 1681 và tên những người đóng góp công đức. Đây là công trình kiến trúc điêu khắc tiêu biểu của nghệ thuật kiến trúc thời Lê còn lại ở Hải Phòng. Điểm nổi bật của đề tài trang trí trên công trình kiến trúc nghệ thuật này là bên cạnh hình ảnh rồng, phượng, hoa lá cách điệu, tia lửa, lưỡi mác ... còn thấy rất nhiều cảnh sinh hoạt dân gian rất tự nhiên sinh đọng. Đó là hình rồng nối đuôi nhau, trước mặt rồng có nhiêu con thú 4 chân leo trèo trong đám vây rồng, có mảng hình rồng đan xem với thú 4 chân như thằn lằn, voi , ngựa, lợn ăn lá dáy, có mảng là cảnh sinh hoạt hình em bé chăn trâu ngồi vắt vẻo trên mình trâu... Hội làng Kiền tổ chức từ ngày 10 đén ngày 13 tháng Giêng âm lịch hàng năm. Vào những ngày này, dân làng ra đình tế lễ và nô nứ vào hội : Hội hát đúm, hội nấu bánh chưng... nổi bật là trò chơi dân gian : cướp cây bông.

 Để có được hội cướp cây bông, cả làng phải đi chọn 2 cây tre cao nhất. Nhà nào được chọn tre thì phải mang bánh chưng ra đình tế. Ông mạnh bái chọn 10 thanh niên từ 18 tuổi trở lên chặt cành của 2 cây tre, rồi mỗi người chọn 2 mắt tre làm 2 cây gậy dài đọ 5 trượng đem vào thờ trong đình.

 Cũng 2 cây tre đó được chặt thành 2 khúc làm 2 cây bông. Trong 10 trai tráng khỏe mạnh , chọn ra 2 người vót cây bông. Người vót cây bông trước hết phải nạo hết vỏ xanh của cây tre, rồi dọc theo tre mã vót thành hình cái hoa ở 2 đầu. Để cho cây bông được đẹp người ta lấy giấy kim tuyến quấn vào từng tua tre một ròi buộc chỉ ngũ sắc vào...Hai cây bông được rước vào đình.

 Cướp cây bông diễn ra 2 đợt : trước tiên là lễ cướp thờ ( không có giải ) , sau đó mới là lễ cướp giải . Tại lễ cướp thờ, khi ông mạnh bái tung cây bông lên thì 10 thanh niên quần đỏ, khăn điều, thắt lưng xanh xông vào cướp dưới sự hò la cổ vũ của dân làng. Tiếp đến là lễ cướp giải, tất cả mọi người đều tham gia. Cuộc cướp cây bông diễn ra rất vui, có khi kéo dài đến sáng.

 Ai được giải cướp cây bông thì được ăn bánh của người giải nhất cuộc thi nấu bánh chưng. Thường thường, những người đoạt giải nhát cuộc thi cướp cây bông , cuộc thi nấu bánh chưng, nếu chưa vợ chưa chồng thì được dân làng vun vén thành vợ thành chồng. Người được trúng giải cướp cây bông thường được dân làng nể nang vì họ đã được diễm phúc của thần ban cho. Người ta cũng đặt thành câu ca để nhắc đến hội làng

                                                             Làng Kền ( Kiền ) có lễ cây bông

                                                     Rước lên Dọc Muống hội đồng giao quan

                                                             Mười một đánh bài giao quan

                                                       Mười hai tế yến thì chàng phải sang...

 Đình Kiền Bái là di tích lịch sử văn hóa có giá trị nghệ thuật cao , được nhà nước xếp hạng cấp quốc gia năm 1986

Liên hệ quảng cáo

300 x 120

Liên hệ quảng cáo

350 x 250
Du lịch Hải Phòng Địa chỉ tại 18 đường Minh Khai, Quận Hồng Bàng, Hải Phòng, VN. Reviewed by hơn 15300 độc giả và khách du lịch. Rated: 9.5/ 10 (Excellent)