Du lịch Hải Phòng

Quần thể di tích- Đền Trần Quốc Bảo

Minh Đức-Thủy Nguyên-Hải Phòng

 Trong lịch sử đấu tranh dựng nước và giữ nước, vùng đất Thủy Nguyên được coi là một phên dậu chống giặc ngoại xâm. Dấu ấn lịch sử để lại đến nay cho biết, Tràng Kênh là một trận địa quan trọng trong trận thủy chiến Bạch Đằng năm 1288 do Quốc công tiết chế Trần Hưng Đạo chỉ huy, đánh tan đội quân xâm lược Nguyên-Mông thế kỷ XIII. Với các địa danh đã đi vào sử sách dân tộc như núi U Bò, Hoàng Tôn, Phượng Hoàng hay cửa Bạch Đằng, nơi hợp lưu của 3 con sông đổ về, cùng các dấu tích về những trận địa cọc hay những địa danh như Áng Hồ, Áng Lác cho biết vùng đất này đã ghi dấu về một chiến trường do quân và dân triều Trần bày trận đón đánh quân thù.

 Ngày nay dưới chân núi Hoàng Tôn ( theo Hán Việt núi cháu Vua ) trong hệ thống núi đồi ở Tràng Kênh còn ngôi đền thờ Trần Quốc Bảo. Ông thuộc tôn thất nhà Trần, cháu nội vua Trần Nhân Tông là một vị tướng có công trong trận Bạch Đằng năm 1288. Tương truyền sau chiến thắng nhân dân mở hội mừng Ngài dự hội xong thì mất, từ đó lấy ngày 7 tháng Giêng Âm lịch làm ngày giỗ . Đây là một trong những lễ hội quy mô lớn nhất ở huyện Thủy Nguyên, hội diễn ra trong ngày 5,6 Âm lịch với nhiều hoạt động như chọi gà, đấu vật, cờ người, hát Đúm. Trải qua nhiều lần trùng tu , gần đây nhất là vào năm 1994, đền gồm hai tòa nhà song song là Tiền Đường và Hậu Cung . Tiền đường có kiến trúc đọc đáo với 2 tầng, 8 mái đao cong trang trí hình lưỡng long, Hậu cung là nơi đặt tượng thờ Trần Quốc Bảo.Cùng với nhiều di sản mang những nội dung lịch sử văn hóa có giá trị, Tràng Kênh - vùng đất thuộc thị trấn Minh Đức, huyện Thủy Nguyên , đã được Nhà nước xếp hạng di tích lịch sử văn hóa và danh lam thắng cảnh cấp Quốc gia năm 1962.

 

 Ngoài đền chính nếu đi dọc theo những bậc đá lên cao là chùa Đông Trúc, đây là một ngôi chùa cổ đã có từ thời Hậu Lê năm 1619 sau đó được dựng lại năm 2001 trên nền cũ. Đến đây vào những ngày không phải lễ hội du khách vẫn có thể vãn cảnh đền chùa, hít thở không khí trong lành của một vùng núi non hùng vỹ, nghe tiếng hót của của từng đàn sáo đá, thả mình vào không gian u tĩnh bớt đi những lo lắng thường nhật.

Liên hệ quảng cáo

300 x 120

Liên hệ quảng cáo

350 x 250
Du lịch Hải Phòng Địa chỉ tại 18 đường Minh Khai, Quận Hồng Bàng, Hải Phòng, VN. Reviewed by hơn 15300 độc giả và khách du lịch. Rated: 9.5/ 10 (Excellent)