Du lịch Hải Phòng

Nhà hàng chay Vô thường

Khu Kiều Sơn, Quận Hải An, Hải Phòng

Ẩn mình bên con phố nhỏ, khiêm nhường trong nếp cổng gỗ thâm trầm, gói ghém cả một không gian với bao điều ẩn chứa, Vô Thường không mời gọi bởi cái vẻ bề ngoài mà giữ chân khách  trong sự nhẹ nhàng, sâu lắng, như một cái duyên gặp cảnh, gặp người mà ta đã đợi từ lâu.

Kể cũng thú vị khi nhắc lại chuyện gặp anh chủ quán trà Nam Giao, để rồi không biết từ lúc nào, cái thú nhẩn nha ngồi uống trà, nghe nhạc Trịnh đã là một phần thưởng để dành quý báu sau bộn bề cuộc sống. Hôm qua, anh bạn lại cho tôi một bất ngờ lớn khi dẫn bước tôi tới cửa Vô Thường, để rồi trong sự dẫn dắt vào câu chuyện của cuộc sống dưới cái nhìn khác đã khiến tôi phải kể lại câu chuyện, không phải như một địa chỉ ẩm trà và đồ ăn chay độc đáo, duy nhất của Hải Phòng nữa, mà đã khiến tôi phải suy nghĩ thêm nhiều, về cái điều không thể nhìn, không thể nghe được ấy, mà chỉ là cảm nhận, với sự ảnh hưởng của một triết lý sống, đơn giản từ một cái tên – Vô Thường.

Theo giáo lý nhà Phật, vô thường nghĩa là “ không chắc chắn”, “ thay đổi”, “không trường tồn”. Vô thường chính là đặc tính của vạn vật: sinh, trụ, dị, diệt. Hiểu được tính vô thường như một sự hiển nhiên về tất cả những gì xảy ra trong cả tâm thức hay ngoại cảnh là dần đạt đến sự hiểu biết sâu sắc để giải thoát khỏi sự bám víu, phụ thuộc vào những giá trị thường đươc coi trọng, thấy “tất cả vô thường” mà sống ung dung tự tại trước mọi biến cố của cuộc đời. Ấy vậy mà như có mây mờ che phủ, chẳng mấy ai nhận được cái sự tưởng chừng hiển nhiên đến thế, mà cứ mải mê, theo đuổi, nắm giữ hết cái này đến cái khác, người ít, kẻ nhiều để rồi thân, tâm mệt mỏi, có khi kiệt sức mà ngã gục trước khi hài lòng với cái đích đặt ra hay những gì mình có.

Dày công dựng lên một không gian thanh nhàn, tĩnh lặng của Thiền, như một sự chia sẻ và dành tặng cho mọi người, anh nối tiếp câu chuyện đến một chủ đề tưởng chừng xưa cũ: bình an và hạnh phúc. Theo cái biết của anh, có hai cách để đạt được điều đó, cách thứ nhất là phấn đấu thật nhiều để đáp ứng được hết những nhu cầu về tinh thần hay vật chất, cách thứ hai là giảm thiểu những nhu cầu, ham muốn ấy để có thể mau chóng tìm được sự hài lòng trong sự giải toả những nhu cầu đó mà cảm nhận hạnh phúc trên mỗi bước đường của cuộc sống. Hiển nhiên, ai cũng biết chọn cho mình cách nào tốt hơn. Không gian Thiền của Vô Thường đưa bạn về với thực tại, để ý niệm được mình là ai, đang làm gì và sẽ đi về đâu nơi thế giới đầy tham vọng. Sự bình thản và trong sáng ở tâm thức trong giờ phút tĩnh tại nơi đây sẽ đem đến trải nghiệm giác ngộ, để nhận ra thời khắc hiện tại với những gì chúng ta đang có mới thực sự đáng quý, mà bỏ lại ưu phiền quá khứ hay bớt những ảo vọng tương lai xa vời.

Trong sự bình thường của khu nhà gỗ với sự sắp đặt toàn những vật dụng xưa cũ, cảnh vật hiển nhiên đã thấy tính vô thường, rồi đến cảm nhận về năng lượng tích tụ từ cái không gian ấy đã dẫn dắt ta tới triết lý sống vô thường trong sự an tịnh của một thiền viên. Giữa thương cảng ồn ào, náo nhiệt, tìm đến đây như một liều thuốc cho tinh thần, đã ngày càng mệt mỏi vì mất phương hướng trong sự tìm kiếm những giá trị thực, đó là bình an và hạnh phúc của mỗi người. Cũng là chốn ăn, chốn uống, nhưng rõ ràng không chỉ có vậy, mà cái tâm thức để thưởng thức mỗi món ăn, thức uống sao cho tinh tế mà cảm thụ, lại còn dẫn dắt cái tâm theo chủ ý mới là những gì anh bạn tôi muốn chia sẻ. Tôi vẫn muốn bạn biết đến Vô Thường theo cách nói ấy để thực sự cảm nhận cho mình những gì Vô Thường ngụ ý dâng tặng.

 


Liên hệ quảng cáo

300 x 120

Liên hệ quảng cáo

350 x 250
Du lịch Hải Phòng Địa chỉ tại 18 đường Minh Khai, Quận Hồng Bàng, Hải Phòng, VN. Reviewed by hơn 15300 độc giả và khách du lịch. Rated: 9.5/ 10 (Excellent)