Du lịch Hải Phòng

Mật ong hoa rừng Cát Bà

Vườn quốc gia Cát Bà là khu rừng nguyên sinh và là một trong những khu rừng quốc gia lớn nhất cả nước với hệ động thực vật vô cùng phong phú được coi là bảo tàng sống lưu giữ những nguồn gen động, thực vật quý hiếm. Thảm thực vật ở đây thuộc kiểu rừng nhiệt đới và các loại rừng núi thấp, ven thung lũng, rừng trên núi đá dốc, rừng trên đỉnh núi cao, rừng ngập nước nội địa. Tính đa dạng của các kiểu rừng đã hình thành nên sự phong phú của hệ động, thực vật. Trong số 745 loài thực vật ở đây có tới 350 loài có khả năng sử dụng làm thuốc chữa bệnh và nhiều loài nằm trong danh mục quý hiếm, cần bảo vệ.

Được thiên nhiên ưu đãi, hệ thực vật đa dạng, môi trường không khí trong lành nên Cát Bà là nơi có tiềm năng để phát triển nghề nuôi Ong. Trong đó, các loài hoa rừng là nguồn cho mật hoa và phấn hoa quý giá, tạo nên thương hiệu mật ong Cát Bà. Nói đến Mật ong hoa rừng Cát Bà, cảm nhận đầu tiên của những ai đã từng có cơ hội được sử dụng chắc hẳn sẽ thấy ngay sự khác biệt rõ ràng so với các loại mật ong có xuất xứ từ những vùng miền khác bởi màu sắc vàng tươi rất đặc trưng, hương vị thơm ngon, ngọt đượm không hề có chút “khé” của vị đường, vị mía. Đảo Cát Bà có rất nhiều hoa rừng, các hộ nuôi không cho ăn đường nên mật ong đạt chất lượng cao. Đặc biệt, mật ong Cát Bà vào vụ chiêm là tốt nhất, vì đây là thời điểm trong rừng có nhiều loài hoa quý nên chất lượng mật cũng cao hơn.

Ngoài những giá trị dinh dưỡng gồm nhiều loại vitamin và khoáng chất giúp tăng cường sức khỏe và làm đẹp, sự khác biệt quan trọng của Mật ong rừng Cát Bà là có dược tính cao giúp hỗ trợ phòng và điều trị một số bệnh như: dạ dày, viêm nhiễm, ổn định đường huyết… do nguồn phấn hoa được các chú ong thợ gom, lượm từ hàng trăm loài hoa tự nhiên ở các cánh rừng trên đảo.

Với tiềm năng, lợi thế mà thiên nhiên ban tặng nên ngay từ giữa thập niên 90 người dân Cát Bà đã đầu tư phát triển nghề nuôi Ong lấy mật. Lúc đầu chỉ có vài hộ nuôi với số lượng đàn ít. Lâu dần, nuôi Ong  lấy mật được coi là một nghề vì chi phí đầu tư ban đầu thấp nhưng cho lãi suất cao.  Nghề nuôi ong không chỉ là sinh kế của nông dân các xã trên đảo Cát Bà mà đã trở thành thương hiệu, đặc sản, là niềm tự hào của người dân miền biển đảo, là sản phẩm được đông đảo khách du lịch tìm mua khi tới thăm quan nghỉ dưỡng.

                                                                                   Phạm Hà

Liên hệ quảng cáo

300 x 120

Liên hệ quảng cáo

350 x 250
Du lịch Hải Phòng Địa chỉ tại 18 đường Minh Khai, Quận Hồng Bàng, Hải Phòng, VN. Reviewed by hơn 15300 độc giả và khách du lịch. Rated: 9.5/ 10 (Excellent)