Đền cả Để Xuyên: Nơi lưu giữ giá trị văn hóa

đền Để Xuyên xã Đại Thắng - huyện Tiên Lãng - Hải Phòng
Những ngày này, ban kiến thiết xây dựng đền Để Xuyên xã Đại Thắng…đang khuyến thỉnh công đức xây dựng đền Để Xuyên, với mong ước khôi phục lại ngôi đền này.

Tại hội thảo khoa học (tháng 8 năm 2011) về Ngũ linh từ, ông Ngô Đăng Lợi, Chủ tịch Hội Sử học thành phố khẳng định: “Đền Để Xuyên thờ Trang Định Công được suy tôn là đền cả, là một trong ngũ linh từ của huyện Tiên Lãng, cùng với các Đền Đá Kinh Sơn (thôn Vân Đôi, xã Đoàn Lập), đền Gắm (thôn Cẩm Khê, xã Toàn Thắng), đền Hà Đới ( xã Tiên Thanh), đền Long Bì (thôn Tử Đôi, xã Đoàn Lập). Tại đền Để Xuyên, trước năm 1945, mỗi khi trời hạn hán, người dân địa phương lại tổ chức lễ đảo vũ cầu mưa, rất linh ứng. Trải qua bao thăng trầm lịch sử, Đền Để Xuyên bị tàn phá nặng nề, những dấu vết vật chất kiến trúc có nguy cơ mai một, rất cần phục dựng lại. Thực hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, được sự đồng ý của huyện và xã Đại Thắng, cán bộ và nhân dân làng Để Xuyên đang thực hiện nâng cấp tôn tạo xây dựng lại Đền Để Xuyên phục vụ nhu cầu sinh hoạt văn hóa tâm linh của nhân dân và góp phần gìn giữ phát huy những tinh hoa văn hóa của dân tộc. Công trình được khởi công xây dựng trên diện tích 98 m2, tổng kinh phí hơn 1 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành năm 2013. Đền được thiết kế xây dựng theo kiểu chữ đinh gồm 3 gian tiền sảnh, 2 gian vọng cung song song với 5 gian bái đường bằng gỗ lim, lợp ngói mũi hài. Cửa võng được đại tu cân đối, sơn son thiếp vàng, trang trí theo kiểu tứ ly, hoa lá cách điệu sống động. Đến nay công trình cơ bản hoàn thành phần móng, khung, xương, tường cột...

Với tấm lòng và tình cảm, nhiều tập thể, cá nhân đã phát tâm công đức, cung tiến tiền, vật lực, chung tay phục dựng ngôi đền. Trong số nhiều người đóng góp xây dựng đền, Giám đốc công ty TNHH thương mại thực phẩm gia súc con heo vàng VIC Nguyễn Hữu Lợi công đức 100 triệu đồng. Ông Nguyễn Hữu Cầu giám đốc khách sạn Kim Chi công đức 15 triệu đồng. Công ty Điện lực Hải Phòng công đức toàn bộ phần thiết kế và 10 triệu đồng. Bà Mạc Thị Hòa (Công ty xi măng Chinfon) công đức 10 tấn xi măng, gia đình ông Hoàng Văn Kể công đức 10 tấn xi măng, Trung tâm giáo dục lao động số 2 công đức 10 triệu đồng, UBND xã Đại Thắng 5 triệu đồng..

Theo: BHP