Du lịch Hải Phòng

Tràng Kênh - Bạch Đằng, Nơi lắng đọng hồn thiêng sông núi

“Mồng một đi chợ Xưa cầu may, mồng 5 nghe hát đúm, mồng  6 dự hội Tràng…”.Khu di tích Tràng Kênh - Bạch Đằngkhông chỉ làđiểm đến  đặc biệt trong mỗi dịp đầu Xuân của người dân Hải Phòng mà những năm gần đây còn thu hút đông đảo nhân dân và du khách thập phương đặc biệt vào lễ khai ấn ngày 14-15 tháng Giêng âm lịch. Du khách đến với nơi đây sẽ ấn tượng với vẻ uy nghiêm, tráng lệ nhưng vẫn giữ được nét hữu tình, nên thơ với sông núi bao quanh của đền Tràng Kênh.


Quần thể di tích và danh thắng Tràng Kênh thuộc thị trấn Minh Đức, huyện Thủy Nguyên, cách trung tâm thành phố Hải Phòng 20 km về phía Đông Bắc; là vùng đất có bề dày lịch sử văn hóa, một danh thắng được tạo bởi hệ thống núi đá vôi, hang động và sông ngòi. Nơi đây không chỉ có địa thế sơn thủy hữu tình mà thông qua các cuộc khai quật và nghiên cứu, vùng đất Tràng Kênh gắn liền với văn hóa Tràng Kênh, từng là công xưởng chế tác đồ trang sức bằng đá lớn nhất vùng Đông Bắc Tổ quốc từ cách đây 4.000 năm, thuộc sơ kỳ thời đại kim khí. Cùng với thời gian, mạch ngầm văn hóa di chỉ Tràng Kênh dần được nhân dân phục dựng khu di tích với các công trình kiến trúc, nghệ thuật tín ngưỡng, tâm linh.

Là vùng đất có vị trí chiến lược quan trọng trong công cuộc giữ gìn bờ cõi, nơi mà Nguyễn Trãi mô tả “Nơi quan ải do trời đặt ra thế hiểm yếu khiến hai người có thể chống được cả trăm người; là nơi lập công danh của các bậc hào kiệt”, vì thế mà Tràng Kênh lưu giữ nhiều dấu ấn trong lịch sử đấu tranh chống giặc ngoại xâm của Việt Nam,là khu tâm linh, tôn vinh các anh hùng dân tộc chỉ huy 3 lần chiến thắng trên sông Bạch Đằng: Đức Vương Ngô Quyền, Hoàng đế Lê Đại Hành, Quốc công tiết chế Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn.

Khu di tích văn hóa tâm linh đền Tràng Kênh bắt đầu bằng đền thờ Vua Lê Đại Hành tựa vào dãy núi đá Tràng Kênh. Cách đền vua Lê Đại Hành 500m là đền thờ Đức Thánh Trần, trước mặt đền thờ Đức Thánh Trần là khu quảng trường trung tâm. Con đường chính tiếp tục dẫn du khách đến đền Đức Vương Ngô Quyền nằm giữa rừng cây trong thung lũng Tràng Kênh, sát cửa sông Bạch Đằng, nơi Đức vương từng đại phá quân Nam Hán năm xưa. Ngôi chùa Tràng Kênh Trúc Lâm được phục dựng trên đỉnh dãy núi Tràng Kênh, soi bóng xuống dòng sông Bạch Đằng.Cả 3 ngôi đền đều được kiến trúc theo dáng cổ, với sự kết hợp kỳ công giữa gỗ và đá tự nhiên, tọa lạc dưới bóng cây rợp mát. Dọc theo triền núi địa hình, địa tầng đa dạng là hệ thống cây bần chua, đước, sú vẹt ven sông như bức tường xanh tạo thành một vùng sinh thái thơ mộng, trên bến dưới thuyền, sơn thủy hữu tình.Ngoài bến sông Bạch Đằng có thêm con đường rộng thênh thang, dẫn lối tới những cầu đá nổi, được chạm khắc tinh xảo, tôn thêm vẻ hùng tráng đến kỳ vỹ của 3 pho tượng các bậc danh tướng, sừng sững ngự trên mặt sông. Phía dưới là bãi cọc, tái tạo chứng tích lịch sử vang dộimột thuở của non sông.

Nhưng điều quan trọng, như đánh giá của đa số du khách khi đến với di tích Tràng Kênh - Bạch Đằng là không gianthanh bình cùng với những làn gió mát dịu mang theo hơi nước từ dưới mặt sông khiến tâm hồn nhẹ nhàng, thư thái, tất cả những gì đang hiển hiện đã trọn nghĩa cho lời hẹn ngày trở lại và hấp dẫn những người chưa có dịp đến nơi này./.                                                                               

Thanh Hiền - Thùy Dương

Liên hệ quảng cáo

300 x 120

Liên hệ quảng cáo

350 x 250
Du lịch Hải Phòng Địa chỉ tại 18 đường Minh Khai, Quận Hồng Bàng, Hải Phòng, VN. Reviewed by hơn 15300 độc giả và khách du lịch. Rated: 9.5/ 10 (Excellent)