Du lịch Hải Phòng

Văn nghệ dân gian phòng trà hút khách

Trong bối cảnh bùng nổ các vũ trường, sàn nhảy với các loại hình âm nhạc hiện đại ầm ĩ và sôi động, vẫn có những quán cà phê biểu diễn nhạc dân tộc đang trở thành điểm đến thú vị của những người yêu văn nghệ dân gian đất Cảng.

8 giờ tối thứ 7, tầng 2 của quán cà phê Mạc ở đường Lê Đại Hành (quận Hồng Bàng) chật kín khách. Người Việt có, khách ngoại quốc có, già có, trẻ có. Họ đến đây để được thưởng thức buổi biểu diễn hát văn định kỳ cuối tuần. Tiếng đàn, tiếng phách hòa lẫn với tiếng hát của các cung văn như dẫn dắt thực khách tạm lánh xa cuộc sống bộn bề, để đầu óc du dương trong những giai điệu mang hồn dân tộc Việt.


dg

Một buổi biểu diễn hát văn tại quán cà phê Mạc.

Chủ quán cà phê Mạc là một người còn khá trẻ nhưng rất đam mê âm nhạc cổ truyền. Đó là anh Mạc Đức Long, sinh năm 1992, ở huyện Tiên Lãng (Hải Phòng), từng du học ngành quản trị kinh doanh tại Xin-ga-po. Vì yêu thích ca trù và chầu văn nên ngay khi về nước, anh Long thực hiện ý tưởng về một quán cà phê tạo nét riêng cho khách hàng và tự thưởng thức. Do vậy, anh thiết kế quán theo hướng truyền thống. Từ giấy dán tường, tranh ảnh, đồ trang trí cho tới phông màn treo trên trần, đều mang màu sắc của âm dương, ngũ hành. Những dụng cụ như kiếm, đao, gậy, mái chèo, quạt, cờ được treo trang trọng trên tường. Những bộ váy áo được sử dụng trong hầu đồng cũng được trưng bày trang trọng trong tủ kính. Khách đến đây như lạc vào một triển lãm nhỏ về thờ Mẫu… Bên cạnh đó, hệ thống đèn chiếu sáng cũng được làm theo khuôn của những chiếc đăng, đó, lờ, nơm… gần gũi với đời sống người Việt ở nông thôn và được sắp đặt hợp lý trong không gian hiện đại, tạo sự hoài cổ, ấm áp. Nơi biểu diễn văn nghệ rộng hơn 60 m2, chiếm toàn bộ tầng 2 của quán. Một sân khấu nhỏ đủ cho 4 người ngồi đàn hát được bài trí giữa phòng. Không gian trong căn phòng cũng được tái hiện phù hợp với loại hình nghệ thuật biểu diễn. Ví như hát chầu văn thì sẽ bày biện các lễ vật như hương, hoa, đăng (đèn), trà, quả, thực (thức ăn); hát xẩm hoặc hòa nhạc dân tộc thì chỉ cần trải 1 chiếc chiếu là đủ.

Ngoài nghệ thuật hát văn được biểu diễn định kỳ, chủ quán còn mời các nhóm nhạc dân tộc biểu diễn các loại hình văn nghệ dân gian khác như ca trù, hát xẩm, dân ca, hòa tấu nhạc cụ dân tộc… đem lại những trải nghiệm thú vị, phong phú cho người nghe. Chị Janine, 21 tuổi, du khách CHLB Đức khá hào hứng khi lần đầu được người bạn Việt Nam dẫn đi thưởng thức hát văn. “Tìm hiểu một trong những nét văn hóa đặc sắc của Việt Nam tại phòng trà giữa lòng thành phố quả là một trải nghiệm thú vị”- chị  Janine cho biết.

Không bài trí cầu kì, chương trình biểu diễn cũng không phong phú như quán cà phê Mạc, song quán cà phê chuyên biểu diễn hát văn mang tên Hát Văn Xưa Và Nay ở phố Lạch Tray (quận Ngô Quyền) cũng thu hút khá đông khách, nhất là cuối tuần. Chị Hằng, một nhân viên của quán cho biết: khách đến quán không chỉ có những người mê nghe hát văn mà còn có khá nhiều người vì tò mò muốn biết nghệ thuật hát văn mà đến.

Xuất hiện từ nhiều năm trước và được nhiều người yêu văn nghệ dân gian thành phố Cảng biết đến là phòng trà Nam Giao, ở phố Lê Đại Hành. Đây cũng là một trong những phòng trà đi đầu trong việc tổ chức biểu diễn các loại hình âm nhạc dân tộc như: hát chèo, hát quan họ, chầu văn, độc tấu và hòa tấu nhạc cụ dân tộc… Đắm mình với những giai điệu âm nhạc dân tộc trong kiến trúc nhà cổ với mái ngói, vách gỗ xen lẫn gạch cũ rêu phong, ngắm nhìn những bức tranh Đông Hồ, thưởng thức hương vị của những chén trà mạn, trà ướp sen, thực khách như được sống trong không gian văn hóa đậm đà bản sắc Việt...

Anh Đào Bạch Linh, chủ chiếu Xẩm Hải Phòng, thường xuyên đưa nhóm của mình biểu diễn tại các phòng trà cho biết: ý tưởng quán cà phê kết hợp biểu diễn văn nghệ dân gian tạo sự gần gũi với công chúng, nhất là những người có tâm với nghệ thuật truyền thống. Những mô hình phòng trà này cũng tạo thêm sân chơi cho những nhóm nhạc dân tộc và những người yêu mến dân ca, nhạc cổ truyền đến để giao lưu, chia sẻ. Đồng thời, góp phần giới thiệu, quảng bá những loại hình văn nghệ dân gian đến nhiều tầng lớp trong xã hội, nhất là các bạn trẻ, qua đó góp phần giữ gìn những di sản văn hóa phi vật thể của dân tộc…

Bài và ảnh: Nguyễn Cường

Liên hệ quảng cáo

300 x 120

Liên hệ quảng cáo

350 x 250
Du lịch Hải Phòng Địa chỉ tại 18 đường Minh Khai, Quận Hồng Bàng, Hải Phòng, VN. Reviewed by hơn 15300 độc giả và khách du lịch. Rated: 9.5/ 10 (Excellent)