Du lịch Hải Phòng

Tiếp thu thành công nghệ thuật hát Cửa đình theo lối cổ

CLB Ca trù (Hội Văn nghệ Dân gian Hải Phòng) vừa kết thúc lớp học nghệ  thuật hát Cửa đình theo lối cổ do nghệ nhân Nguyễn Phú Đẹ ( Hải Dương) truyền thụ. Đây là 1 trong số 15 CLB Ca trù cả nước mạnh dạn “ tầm sư học dạo” theo phương thức xã hội hóa

c

Trong thời gian 4 tháng, các học trò Đỗ Quyên, Thu Hằng, Hoàng Khoa, Tô Tuyên được nghệ nhân Nguyễn Phú Đẹ trao đổi, truyền dạy về nghề. Vốn quý mến những ca nương, kép đàn Hải Phòng dù đã có thành tích cao nhưng vẫn không ngừng học hỏi,  nghệ nhân Nguyễn Phú Đẹ tuy đã ngoài 90 tuổi vẫn không ngần ngại truyền đạt những gì cụ đang nắm giữ về Ca trù nói chung và nghệ thuật hát Cửa đình theo lối cổ trong Ca trù nói riêng. Lớp học cho thấy ca nương kép đàn của CLB Ca trù Hải Phòng đã từng tiếp cận với hát Cửa đình nhưng chưa đến nơi đến chốn, mới thể hiện được 6 trong số 15 thể cách mà hát Cửa đình quy định. Nghệ nhân Nguyễn Phú Đẹ tiếp tục dạy thêm 9 thể cách với quan điểm  hát Cửa đình ( hát Thờ) mới là cái gốc của Ca trù. Hát không đủ, hoặc để mất đi hát Cửa đình là mất Ca trù. Kết thúc khóa học, nghệ nhân Nguyễn Phú Đẹ  lưu bút “ công nhận CLB Hải Phòng học lối hát Cửa đình đã đạt chuẩn”.

Hiện CLB phục dựng “Lễ phục dựng hát Cửa đình người Việt” có sự vận dụng toàn bộ kiến thức tiếp thu từ nghệ nhân Nguyễn Phú Đẹ. Theo đó, từ hình thức không gian trình diễn đến nội dung được bài trí và thể hiện theo đúng trình tự  theo lối cổ xưa. Ca nương, kép đàn thể hiện đủ 15 thể cách, lần lượt theo từng lối  như kép hát, giáo hương, giai , mưỡu, nói, cung bắc, gửi thư, đào hát vói, kép hát luồn... Đặc biệt là có hát đứng và cả hát ngồi; trong đó khi hát đứng  thì đào đứng chỉ cầm sênh, người ngồi cầm phách. Đây cũng là một trong những điểm thú vị của nghệ thuật hát Cửa đình chỉ khi phục dựng lại mới có. Dự kiến  “Lễ phục dựng hát Cửa đình người Việt” sẽ tổ chức tại  Đính Kênh ( quận Lê Chân) vào đầu tháng 1-2015./.

Ngọc Anh

Liên hệ quảng cáo

300 x 120

Liên hệ quảng cáo

350 x 250
Du lịch Hải Phòng Địa chỉ tại 18 đường Minh Khai, Quận Hồng Bàng, Hải Phòng, VN. Reviewed by hơn 15300 độc giả và khách du lịch. Rated: 9.5/ 10 (Excellent)