Du lịch Hải Phòng

Báo cáo kết quả phục dựng Không gian hát Cửa đình

CLB  Ca trù ( Hội Văn nghệ dân gian Hải Phòng) vừa kết thúc thành công chương trình báo cáo kết quả phục dựng không gian hát Cửa đình vào chiều 14-1 tại Đình Kênh - di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia trên địa bàn quận Lê Chân.

h

Cùng với sự hiện diện của Nghệ nhân dân gian Việt Nam Nguyễn Phú Đẹ - người trực tiếp truyền dạy và dàn dựng hát Cửa đình cho các học trò Hải Phòng, còn có đại diện một số cơ quan  quản lý, nghiên cứu chuyên ngành Trung ương và địa phương, lãnh đạo quận Lê Chân và khán giả yêu mến bộ môn Ca trù

Thay mặt các ca nương, kép đàn, NSUT Đỗ Quyên- Chủ nhiệm CLB Ca trù, báo cáo quá trình học tập phục dựng nghệ thuật hát Cửa đình của các thành viên CLB. Đây là lớp học trong 4 tháng, được truyền dạy bằng trí nhớ kết hợp với thực hành diễn xướng của một nghệ nhân đàn đáy hầu như cả cuộc đời gắn bó với hát Cửa đình.

Tại đình Kênh, các ca nương kép đàn thể hiện canh hát Cửa đình đúng như những gì tiếp thu từ Nghệ nhân dân gian Nguyễn Phú Đẹ. Sau màn Tứ linh rộn ràng ngoài sân đình, các nghi lễ hát Cửa đình diễn ra trước hương án thờ Đức Vương Ngô Quyền với 14 lớp hát. Đặc biệt ở lớp hát đứng mở đầu, nghệ nhân Nguyễn Phú Đẹ trực tiếp thể hiện thể cách hát Giáo hương và hát Giai. Tiếp đó  các ca nương, kép đàn lần lượt thể hiện các lớp hát đứng, hát ngồi xen kẽ ở các thể cách; trong đó có những thể cách lần đầu được phục dựng như Dồn đại thạch, Đào luồn kép vói, hát Phú, hát Sử, Hãm ba bậc, Dựng giở...

Ngoài ý nghĩa bảo lưu vốn cổ, chương trình còn là một trong những nguồn tư liệu bổ sung vào quá trình nghiên cứu, tiếp thu Ca trù từ gốc  hát Cửa đình truyền thống của người Việt./. 

Anh Thơ

 

Liên hệ quảng cáo

300 x 120

Liên hệ quảng cáo

350 x 250
Du lịch Hải Phòng Địa chỉ tại 18 đường Minh Khai, Quận Hồng Bàng, Hải Phòng, VN. Reviewed by hơn 15300 độc giả và khách du lịch. Rated: 9.5/ 10 (Excellent)