Du lịch Hải Phòng

Ấn tượng Họa sĩ Hải Phòng

Triển lãm Mỹ thuật khu vực Đồng bằng sông Hồng là cuộc triển lãm thường niên dành cho giới mỹ thuật 9 tỉnh, thành phố Đồng bằng sông Hồng  vào dịp kỷ niệm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9. Triển lãm được luân phiên tổ chức tại các địa phương. Năm 2011, triển lãm tổ chức tại Hải Phòng, năm 2012 được tổ chức tại Thái Bình.

Triển lãm giới thiệu 313 tác phẩm hội họa, đồ hoạ, điêu khắc, mỹ thuật ứng dụng của 277 tác giả của Hải Phòng, Thái Bình, Hải Dương, Bắc Ninh, Quảng Ninh, Nam Định, Hà Nam, Hưng Yên và Ninh Bình. Đây là những tác phẩm mới nhất được các tác giả sáng tác trong khoảng thời gian từ tháng 8-2011 đến tháng 8-2012.

Mỗi tác phẩm tham dự triển lãm là một thông điệp cuộc sống từ chính tâm hồn, tình cảm và trách nhiệm của người nghệ sĩ, nhằm xây dựng và phát triển nền Mỹ thuật Việt Nam đương đại, góp phần tích cực vào việc xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.

Đề tài về biển, đảo khá phong phú và là chủ đạo trong cuộc triển lãm. Không chỉ các hoạ sĩ cao tuổi chọn đề tài này mà các hoạ sĩ trẻ cũng thể hiện phong cách mới, góc nhìn mới về biển, đảo quê hương. Mỹ thuật Hải Phòng gửi đến triển lãm 46 tranh, tượng của 43 tác giả. Đề tài khá phong phú, ngoài những phản ánh nhịp sống thông thường, những hình ảnh luôn trỗi dậy trong đời sống người Hải Phòng như Tam Bạc, Cát Bà, bến cảng, phố chợ bên sông... thì xuyên suốt trong tâm thức của các hoạ sĩ Hải Phòng vẫn là biển, đảo. Họ đã thể hiện nhận thức, trách nhiệm của mình về biển, đảo, thực sự là người chiến sĩ trên mặt trận tư tưởng văn hoá.

Thế nên không có gì khó hiểu khi ở triển lãm năm nay, những giải thưởng cao nhất đều mang đề tài biển, đảo. Năm nay không có giải B, chỉ có 2 giải A và C cùng 6 tặng thưởng. Tác phẩm tranh khắc gỗ “Kỷ vật người lính biển" của tác giả Phạm Hùng Cường (Thái Bình) đoạt giải A; Tác phẩm gò đồng - inox “Rạng đông trên biển đảo tiền tiêu" của Phạm Ngọc Lâm (Hải Phòng) đoạt giải C. Trong 6 tặng thưởng có hoạ sĩ trẻ Hải Phòng Việt Anh với tác phẩm tranh lụa “Làm chủ biển khơi”. Ngoài những tác phẩm được trao giải tại triển lãm, Ban tổ chức đã xét, chọn 15 tác phẩm xuất sắc tham gia giải thưởng Mỹ thuật ủy ban toàn quốc Liên hiệp văn học nghệ thuật Việt Nam, trong số đó có tác phẩm tranh sơn mài “Phố bên sông” của Ngô Tuấn Hưng (Hải Phòng).  Đây cũng là thành tích tốt của giới mỹ thuật Hải Phòng và các hoạ sĩ đất Cảng luôn đoạt giải trong các cuộc triển lãm mấy năm nay.

Tuy nhiên, theo Phó chủ tịch Hội Mỹ thuật Hải Phòng Khắc Nghi thì cuộc triển lãm năm nào tổ chức cũng hoành tráng, 9 tỉnh, thành phố mỗi nơi một vẻ và sức vươn của mỹ thuật Quảng Ninh, Thái Bình đã bắt nhịp với Hải Phòng. Nhìn chung 3 địa phương sàn sàn nhau. Còn Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam, Trần Khánh Chương nhận xét: "Các tác phẩm trưng bày tại Triển lãm khá đồng đều về chất lượng mỹ thuật. Cùng với những tác phẩm của tác giả đã thành danh, nhiều tác phẩm của tác giả trẻ thể hiện phong cách mới và chất lượng mỹ thuật khá cao làm cho Triển lãm khởi sắc với nhiều tìm tòi trong ngôn ngữ, bút pháp sử dụng chất liệu, và đề tài với cách nhìn mở rộng, mới lạ".

                                                                                        Theo Trần Long - báo Hải Phòng

Liên hệ quảng cáo

300 x 120

Liên hệ quảng cáo

350 x 250
Du lịch Hải Phòng Địa chỉ tại 18 đường Minh Khai, Quận Hồng Bàng, Hải Phòng, VN. Reviewed by hơn 15300 độc giả và khách du lịch. Rated: 9.5/ 10 (Excellent)