Du lịch Hải Phòng

Quá trình hình thành và phát triển

Hải Phòng là vùng đất cổ đã nổi tiếng trong lịch sử khi nữ tướng Lê Chân khai phá lập nên trang An Biên ở đây, và được gắn với cái tên Hải tần phòng thủ. Thời kỳ độc lập tự chủ của các triều đại phong kiến Việt Nam, nơi đây nổi tiếng với các chiến thắng trên sông Bạch Đằng của Ngô Quyền, của Lê Hoàn và Trần Hưng Đạo. Đến triều đại nhà Hậu Lê (giai đoạn Lê sơ), vùng này nằm trong xứ Hải Dương (là miền cực đông duyên hải của xứ này). Tới Nhà Mạc, được xây dựng thành kinh đô thứ hai gọi là Dương Kinh. Sau đó, từ nhà Lê trung hưng đến nhà Nguyễn, vùng này đều thuộc trấn Hải Dương và sau này là tỉnh Hải Dương (1831).

Năm 1870 - 1873, vua Tự Đức giao Bùi Viện thực hiện việc xây dựng một bến cảng bên cửa sông Cấm mang tên Ninh Hải và một căn cứ phòng ngự bờ biển ở liền kế bên, gọi là nha Hải phòng sứ và một chi điểm ở Ninh Hải để buôn bán với nước ngoài. Chi điếm này sau trở thành phố Chiêu Thương (khu vực nhà máy xi măng hiện nay) rất sầm uất. Tại cảng Ninh Hải này, nhà Nguyễn và Pháp lập nên một cơ quan thuế vụ chung, quản lý việc thương mại ở vùng cảng này gọi là Hải Dương thương chính quan phòng. Năm 1887, người Pháp tách vùng lân cận cảng Ninh Hải ra từ tỉnh Hải Dương để cho thành lập tỉnh Hải Phòng. Ngày 19 tháng 7 năm 1888, Tổng thống Pháp Sadi Carnot ký sắc lệnh thành lập thành phố Hải phòng - thành phố Hải Phòng chính thức có tên trên bản đồ Liên bang Đông Dương. Theo sắc lệnh, thành phố Hải phòng được tách ra từ tỉnh Hải phòng, phần còn lại của tỉnh Hải phòng lập thành tỉnh Kiến An. Đến năm 1962 thì tỉnh Kiến An được nhập về thành phố Hải Phòng.

Ngay từ khi mới ra đời, cơ sở hạ tầng đô thị chưa có bao nhiêu, thành phố Hải Phòng đã được chính phủ “mẫu quốc Pháp” xếp hạng thành phố cấp I, ngang hàng với thành phố Hà Nội, thành phố Sài Gòn của xứ Đông Pháp, trong khi Phnôm Pênh -  thủ đô của Cao Mên và Vạn Tượng - thủ đô của Ai Lao đều xếp đô thị loại II. Thành phố Hải Phòng được thiết lập khác hẳn các đô thị của Việt Nam. Nó không phải là kinh đô cũ như Hà Nội, Huế; cũng không phải là một lỵ sở của một trấn thành như Nam Định, Hải Dương... Khởi đầu, Hải Phòng chỉ là một xóm chài có tên là Ninh Hải của làng Cấm, tên chữ là Gia Viên, huyện An Dương, phủ Kinh Môn, tỉnh Hải Dương. Xóm chài Ninh Hải ở chỗ sông Trạm Bạc, một nhánh sông Văn Úc đổ vào sông Cấm tạo nên một ngã ba sông khá thuận lợi cho giao thông đường thuỷ.

Do việc mở cảng biển quốc tế ở cửa sông Cấm, đã làm cho xóm chài Ninh Hải phát triển nhanh chóng. Nơi đây, các nhà buôn người Việt, người Hoa đến sinh cơ lập nghiệp, mở cửa hàng buôn bán ngày càng đông. Một trong những mặt hàng buôn bản chủ yếu lúc này là thóc gạo, lâm -thổ-thuỷ-hải sản. Từ đó, bộ mặt phố xá ở khu vực ngã ba sông Tam Bạc và sông Cấm dần dần thay đổi. Hoạt động buôn bán nhộn nhịp đông vui, nhà cửa mọc lên san sát. Đó là những cơ sở khởi thuỷ cho việc hình thành nên thành phố Cảng Hải Phòng sau này. Có thể nói người có công đầu trong việc mở mang vùng đất này là nữ tướng Lê Chân. Người thứ hai có công đặt nền mống cho một Hải Phòng phồn thịnh cho đến ngày hôm nay là Bùi Viện – người đề xướng và chỉ huy xây dựng một bến cảng bên cửa sông Cấm mang tên Ninh Hải. Họ là những con người có công lớn lao trong việc xây dựng một Hải Phòng hoàn chỉnh.

Hải Phòng còn được biết đến với các tên gọi không chính thức như Thành phố Hoa Phượng Đỏ (do thành phố trước đây trồng nhiều cây phượng), Thành phố Cảng (đây là tên gọi không chính thức phổ biến ở miền Bắc trước 1975 do lúc đó Hải Phòng là thành phố cảng lớn nhất của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa) hoặc Thành Tô (một giai đoạn ngắn sau giải phóng miền Bắc vào năm 1955, gọi theo tên Tô Hiệu).

Hoa phượng vĩ là một biểu tượng của thành phố cảng Hải Phòng. Loài cây này được trồng nhiều bên các con đường trong thành phố. Hàng phượng đẹp nhất, rực rỡ nhất mang tính biểu tượng của thành phố được trồng ở khu vực quảng trường Nhà Hát lớn thành phố và quán hoa Hải Phòng. Ngoài loại hoa mang tính biểu tượng là Hoa Phượng, Hải Phòng có các công trình mang tính biểu tượng khác là Quán Hoa thành phố, Nhà Hát Lớn thành phố và lâu đài Vạn Hoa (ở bán đảo Vạn Hoa, bây giờ là Casino Đồ Sơn).

Liên hệ quảng cáo

300 x 120

Liên hệ quảng cáo

350 x 250
Du lịch Hải Phòng Địa chỉ tại 18 đường Minh Khai, Quận Hồng Bàng, Hải Phòng, VN. Reviewed by hơn 15300 độc giả và khách du lịch. Rated: 9.5/ 10 (Excellent)