Du lịch Hải Phòng

Cải tạo chỉnh trang dải trung tâm thành phố - Tạo điểm nhấn cho du lịch du lịch

Cải tạo chỉnh trang dải trung tâm thành phố - Tạo điểm nhấn không gian sinh hoạt cộng đồng và du lịch

 Dải trung tâm thành phố hình thành cùng với quá trình phát triển đô thị Hải Phòng. Đây là trục không gian cây xanh đô thị quan trọng bậc nhất của thành phố kết nối các trục giao thông hướng tâm, “lá phổi xanh của thành phố”. Việc cải tạo xây dựng qua nhiều thời kỳ chưa đáp ứng được các yêu cầu về tiêu chí cảnh quan, nhất là sự hài hoà với các khu vực phụ cận, giữa mới và cũ, phát huy các giá trị truyền thống, tiện ích và tiện nghi đô thị. Dự án cải tạo, chỉnh trang khu vực dải trung tâm thành phố đang được hoàn thiện sẽ là một dự án quan trọng thực hiện mục tiêu của Năm đô thị và bảo đảm an sinh xã hội, từng bước tạo diện mạo cảnh quan đô thị văn minh, hiện đại cho đô thị trung tâm, đô thị loại 1 cấp quốc gia.

 

 

Khách du lịch nước ngoài tham quan dải vườn hoa trung tâm thành phố  Ảnh: Vũ Dũng 

Mục tiêu dự án đề ra là cải tạo chỉnh trang dải vườn hoa trung tâm và các công trình kiến trúc trong dải vườn hoa để tạo dựng một cảnh quan không gian có giá trị về lịch sử, môi trường và có bản sắc riêng. Tạo khu vui chơi giải trí, nghỉ ngơi thư giãn cho các tầng lớp nhân dân và có sức hấp dẫn, thu hút khách du lịch. Quy mô đầu tư tập trung vào một số hạng mục  lát vỉa hè, bó vỉa hè bằng đá thiên nhiên, thiết kế lại bồn hoa, thảm cỏ trên vỉa hè; thay đổi hệ thống lan can quanh hồ Tam Bạc phù hợp với yếu tố thẩm mỹ và cải tạo hệ thống cột điện chiếu sáng.

Theo đó, phương án thiết kế đối với dải trung tâm thành phố (từ đập Tam Kỳ đến vườn hoa Kim Đồng) chia thành 3 khu vực gồm: khu hồ Tam Bạc, khu vườn hoa trước quảng trường Nhà hát thành phố, khu các vườn hoa và vỉa hè. Vật liệu để cải tạo chỉnh trang lại vỉa hè, bó vỉa, lan can quanh hồ được chọn là đá thiên nhiên, bởi loại vật liệu này mang lại vẻ cổ kính, có chiều sâu, tuổi thọ cao, trường tồn với thời gian.

Khu vực hồ Tam Bạc được coi là điểm nhấn của dải trung tâm. Với ý tưởng đó, đơn vị tư vấn chọn lát vỉa hè bằng đá thiên nhiên (đá màu xanh xám hoặc xanh đen), chọn loại đá đặc, có khả năng chịu nén cao. Trên mặt cắt ngang hè được thiết kế các phần lát đá thiên nhiên, thảm cỏ và 2 hàng cây xanh trên cơ sở hàng cây có sẵn ở ven hồ và dọc mép đường. Bó vỉa hè bằng đá thiên nhiên, kích thước mài bom bê. Lan can quanh hồ bằng đá thiên nhiên chạm khắc hình hoa phượng, xen kẽ là các trụ đá màu ghi có khắc chạm làm thay đổi hình thức kiến trúc đồng thời tạo cảnh quan, khoảng 3m bố trí một trụ đá cao 1,25m. Sản phẩm từ đá với chạm khắc tinh xảo nhìn từ góc độ văn hóa còn thể hiện sự hóa thân của cảnh vật thiên nhiên trong môi trường sinh hoạt văn hóa của con người.

Đối với cây xanh ven hồ, toàn bộ cây phượng vĩ và 15 cây si cổ thụ được giữ lại; loại bỏ toàn bộ cây gạo gai và trồng mới bằng cây phượng vĩ có đường kính gốc 8-10cm, chiều cao hơn 3m, bảo đảm khoảng cách 8m có một cây. Tương tự giữ lại toàn bộ cây phượng vĩ và các cây cổ thụ dọc mép đường, loại bỏ toàn bộ gạo gai và trồng bổ sung. Phượng vĩ là loại cây thích hợp với khí hậu nhiệt đới, có thể chịu được khí hậu chua mặn và loài cây trở thành biểu tượng của “thành phố hoa phượng đỏ”. Thảm cỏ rộng 2m bố trí sát mép bó vỉa và chạy dọc tuyến.

Hệ thống điện chiếu sáng trên vỉa hè tại đây được thay mới phù hợp với cảnh quan khu vực, sử dụng đèn 2 bóng 2 bên chiếu sáng đường và vỉa hè, và lắp đặt loại đèn vừa sử dụng năng lượng mặt trời, vừa dùng điện lưới.

Trên dọc tuyến này bố trí 2 nhà vệ sinh theo tiêu chuẩn hiện đại, với bể tự hoại kết hợp với hệ thống nước thải mini bằng công nghệ sinh học, bảo đảm tiêu chuẩn Việt Nam trước khi thải vào hệ thống thoát nước chung của thành phố.

Khu vườn hoa trước quảng trường Nhà hát thành phố là khu vực trung tâm của toàn bộ dải trung tâm. Bồn hoa tại đây được thiết kế lại với hình dáng chiếc bánh chưng, bánh dày với ý nghĩa “vuông-tròn” trong quan niệm về vũ trụ của người Việt xưa.

Thành bồn hoa cao 54cm, trên bề mặt của thành bồn ốp đá gnanit thiên nhiên rộng 54cm, dày 5cm, tạo thành hệ thống ghế ngồi tại quảng trường. Chiếu sáng bố trí 8 đèn hắt ngầm dưới sân theo hình tròn. Đá lát sân và bó vỉa hè như khu vực hồ Tam Bạc. Toàn khu vực cao hơn so với mặt đường chung quanh. Toàn bộ hệ thống đài phun nước được giữ nguyên.

Khu vực các vườn hoa của dải trung tâm luôn là niềm tự hào của người dân thành phố, “lá phổi xanh” của đô thị Hải Phòng, nên toàn bộ hệ thống công viên trong lòng các vườn hoa Lê Chân, Nguyễn Văn Trỗi, Nguyễn Bỉnh Khiêm, Nguyễn Du giữ nguyên, chỉ cải tạo chỉnh trang lại vỉa hè, bó vỉa hè hình thức như các khu vực trên. Riêng cây xanh trên vỉa hè giữ lại hầu hết những cây hiện có, loại bỏ cây gạo gai, trồng bổ sung cây phượng vĩ. Đồng thời thiết kế hàng rào cây xanh bằng cây ô rô hoặc cây xanh cắt tỉa vuông vức cao 70cm tạo thành hàng rào mềm. Bồn hoa và thảm cỏ trong các công viên được cải tạo phù hợp với yêu cầu sử dụng. Cũng tại khu vực này bố trí 2 nhà vệ sinh theo tiêu chuẩn như tại khu vực hồ Tam Bạc.

Với dải trung tâm được cải tạo, chỉnh trang đẹp, bền vững, thống nhất về màu sắc và hoàn chỉnh tạo nên một trục không gian xuyên suốt, không gian sinh hoạt cộng đồng, giao lưu văn hóa, vui chơi giải trí, nghỉ ngơi cho người dân thành phố, chính vì vậy, việc cải tạo bộ mặt kiến trúc cảnh quan khu vực trung tâm thành phố, là việc làm quan trọng để nơi đây xứng đáng trở thành điểm du lịch của Hải Phòng trong  tương lai gần.

 

Theo: Quốc Minh (Báo Hải Phòng)

Liên hệ quảng cáo

300 x 120

Liên hệ quảng cáo

350 x 250
Du lịch Hải Phòng Địa chỉ tại 18 đường Minh Khai, Quận Hồng Bàng, Hải Phòng, VN. Reviewed by hơn 15300 độc giả và khách du lịch. Rated: 9.5/ 10 (Excellent)