Du lịch Hải Phòng

Đoàn Nghệ thuật múa rối Hải Phòng

274 Lê Lợi, Ngô Quyền, Hải Phòng

Múa rối nước là một loại hình nghệ thuật sân khấu dân gian độc đáo ở Việt Nam. Thông qua hình tượng các con rối, cũng như những tích, trò được diễn trên sân khấu, chúng ta phần nào hình dung được những cảnh sinh hoạt dung dị của những người nông dân Việt Nam thuần hậu, chất phác. Múa rối nói chung và múa rối nước hiện nay đã trở thành một nhân tố cơ bản quan trọng trong nền văn hoá dân gian Việt Nam.

Múa rối có khả năng truyền cảm cao độ, là sự phối hợp tài tình giữa kỹ thuật và nghệ thuật tạo hình với kỹ thuật và nghệ thuật điều khiển, lấy con rối làm phương tiện chủ yếu để tái hiện mọi mặt phong phú của trí tưởng tượng của con người, của hiện thực khách quan. Múa rối có khả năng tập trung, hòa hợp nhiều hình thức nghệ thuật, không gian và thời gian kể cả các loại hình sân khấu khác. Múa rối có rất nhiều loại trong đó nhân vật rối luôn là nhân vật trung tâm. Múa rối chủ yếu dùng tài năng của diễn viên điều khiển con rối, chứ không phải do hóa trang người thật hoặc máy móc quyết định.

Đoàn Nghệ thuật múa rối Hải Phòng là đoàn nghệ thuật dân tộc chuyên nghiệp của thành phố Hải Phòng được thành lập năm 1968 với mục đích bảo tồn và phát triển loại hình nghệ thuật dân gian độc đáo này. Qua hơn bốn mươi năm xây dựng và phát triển, Đoàn nghệ thuật múa rối Hải Phòng đã làm sống lại và phát triển thành công, đưa nghệ thuật múa rối, đặc biệt là múa rối nước, trở thành một trong những bộ môn nghệ thuật dân gian hấp dẫn phục vụ đời sống văn hóa của nhân dân và giới thiệu bộ môn văn hóa dân gian độc đáo của Việt Nam đến với thế giới.

Với bề dày kinh nghiệm và sự chuyên nghiệp trong hoạt động biểu diễn nghệ thuật múa rối, đoàn đã tổ chức nhiều chương trình lưu diễn tới khắp các địa bàn trên mọi miền tổ quốc. Sự đặc sắc của bộ môn nghệ thuật múa rối và uy tín chuyên môn đã giúp Đoàn nghệ thuật múa rối Hải Phòng được mời tham gia nhiều chương trình biểu diễn giao lưu nghệ thuật quốc tế. Các chương trình biểu diễn của đoàn đã để lại sự mến mộ sâu sắc trong lòng khán giả...

Đoàn nghệ thuật múa rối Hải Phòng đã đạt được nhiều giải thưởng lớn qua các Hội diễn nghệ thuật sân khấu múa rối chuyên nghiệp toàn quốc.

Một số hoạt động lưu diễn quốc tế tiêu biểu
1.    Lưu diễn tại Hoa Kỳ - 1992
2.    Lưu diễn tại Cộng hòa Pháp - 1995
3.    Tham dự Liên hoan Sân khấu múa rối thế giới lần thứ XVI tại Israel - 2007
4.    Tham gia lưu diễn tại Iran - 2008
5.    Lưu diễn tại Cộng hòa Pháp - 2008
6.    Lưu diễn tại Hàn Quốc - 2009

Một số tiết mục trong chương trình biểu diễn của đoàn:

  • Mở đầu
  • Độc tấu, hòa tấu nhạc cụ dân tộc
  • Múa rối nước

1.    Bật cờ hội
2.    Tễu giáo trò
3.    Múa rồng phun lửa
4.    Em bé chăn trâu thổi sáo
5.    Cày, cấy, tát nước
6.    Câu ếch
7.    Đánh cáo bắt vịt
8.    Câu đánh bắt cá
9.    Nhi đồng hý thủy (trẻ em vui chơi trên nước)
10.    Múa sư tử
11.    Chọi trâu
12.    Múa Phượng
13.    Múa tiên
14.    Múa tứ linh (Long, Ly, Quy, Phụng)

Đoàn nghệ thuật múa rối Hải Phòng hân hạnh được phục vụ quý khán giả trong và ngoài nước. Trân trọng cảm ơn quý khán giả đã đến thưởng thức chương trình biểu diễn và dành sự cổ vũ nồng nhiệt cho Đoàn nghệ thuật múa rối Hải Phòng.

Trưởng đoàn chỉ đạo nghệ thuật
NSƯT. Ngô Kim Loan

Du lịch Hải Phòng Địa chỉ tại 18 đường Minh Khai, Quận Hồng Bàng, Hải Phòng, VN. Reviewed by hơn 15300 độc giả và khách du lịch. Rated: 9.5/ 10 (Excellent)